Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว ยัยมู๋อ้วน
Super Moderators


สมัครเมื่อ: 2008-04-30
โพสต์: 369
Level: 17 HP: 7 / 422
MP: 123 / 14155
EXP: 91%
นักจิตวิทยาราชบัณฑิต แฉคนรุ่นใหม่ในสังคมโลกาภิวัตน์มีลักษณะ 7 C ?ใช้บัตรเครดิต-มีรถยนต์ส่วนบุคคล-ใช้คอมพิวเตอร์-ใช้การสื่อสาร-อยู่คอนโดฯ-เป็นสมาชิกสโมสร-ใช้ถุงยางอนามัย? แนะรัฐบาลวางแผน 20 ปี สังคมเข้มแข็ง

คณะกรรมการสหวิทยาการเพื่อการวิจัยและพัฒนาราชบัณฑิตยสถาน จัดสัมมนาวิชาการเรื่อง ?ผลกระทบของโลกาภิวัตน์ที่มีต่อสังคมไทย? โดยนายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งมีนักวิชาการราชบัณฑิต และภาคราชการร่วมความคิดเห็นเข้าร่วมกว่า 200 คน

ดร.โสภา ชูพิกุลชัย ชปีลมันน์ ราชบัณฑิตสาขาจิตวิทยา กล่าวว่า สภาพความเป็นอยู่และการดำเนินชีวิตคนไทยมีลักษณะนิสัยเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก จากที่เคยเป็นคนมีใจเอื้ออาทร มีความรู้สึกมักน้อย พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ มีชีวิตเรียบง่าย ยึดถือในขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม เชื่อบาปบุญคุณโทษ และมีความกตัญญู

แต่ปัจจุบันคนไทยกลายเป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ชอบใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ ซึ่งทำให้เกิดความเครียดมากขึ้นจนกลายเป็นโรคร้ายแรง เพราะชอบแข่งขันเอาชนะ และบูชาวัตถุนิยม จะเห็นได้จากการเรียนตั้งแต่อนุบาล จะเน้นพัฒนาการทางสติปัญญา ปราศจากการเรียนรู้ด้านอื่นๆ เมื่อโตขึ้นก็จะเข้าไปทำงานอย่างเคร่งเครียดในระบบการแข่งขัน ทำให้คนขาดอารมณ์อ่อนโยน ขาดความรู้สึกอยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร

ดร.โสภา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนไทยมีบุคลิกภาพแบบเครียด และแบบต่อต้านสังคม ซึ่งเป็นผลมาจากการขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัว และได้รับการเลี้ยงดูที่เข้มงวดด้านการแข่งขันมากเกินไป หรือเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลยจนเกินไป ระบบครอบครัวอ่อนแอลง ถือเป็นวิกฤติที่อันตรายมากที่สุดของสังคมไทยเวลานี้ ขณะเดียวกัน คนก็ห่างธรรมชาติมากขึ้น มีการเคลื่อนไหวน้อยลง จนนำไปสู่การสูญพันธุ์ของวัฒนธรรมในอดีตถูกกลืนโดยวัฒนธรรมตะวันตก

จากการศึกษาสรุปได้ว่า คนรุ่นใหม่ในสังคมโลกาภิวัตน์มีลักษณะ 7 C ดังนี้

1.ใช้บัตรเครดิต (Credit Card)

2. มีรถยนต์ส่วนบุคคล (Car)

3. ใช้คอมพิวเตอร์ (Computer)

4. ใช้การสื่อสาร (Communication)

5. อยู่คอนโดมีเนียม (Condominium)

6. เป็นสมาชิกสโมสร (Club)

7. ใช้ถุงยางอนามัย (Condom)


สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงค่านิยมและวิถีชีวิตแบบใหม่ของคนยุคนี้ ราชบัณฑิตสาขาจิตวิทยา กล่าวถึงทางออกของปัญหาสังคมโลกาภิวัฒน์ว่า ระยะสั้นเสนอให้ทุกคนในสังคมต้องครองสติเอาไว้ให้ได้ ตั้งมั่นอยู่ในความสงบ ที่สำคัญในภาวะเช่นนี้ทุกคนต้องร่วมมือกันประหยัด ทำตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการใช้ชีวิตแบบพอประมาณ รู้จักความพอดี

ส่วนทางออกในระยะยาวนั้น รัฐบาลต้องวางแผนระยะยาวรองรับสถานการณ์โลกาภิวัตน์ในอนาคตอย่างน้อย 20 ปีขึ้นไป ต้องสร้างวัฒนธรรมชุมชนให้เข้มแข็ง ทั้งปฏิรูประบบการศึกษา เน้นการศึกษาพัฒนาจิตใจ ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้เป็นโครงสร้างของสังคมแข็งแรง เหล่านี้จะเป็นยาภูมิคุ้มกันในอนาคตได้
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 10:28 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30