Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว ยัยมู๋อ้วน
Super Moderators


สมัครเมื่อ: 2008-04-30
โพสต์: 369
Level: 17 HP: 7 / 422
MP: 123 / 14338
EXP: 91%


อันตราย!!! "ปลาปักเป้า" พิษร้ายแรง..ทนความร้อนได้สูง!!! เตือนพิษปลาปักเป้าทนความร้อนสูง และความเค็มจากการแปรรูปเป็นปลาร้าไม่สามารถทำลายพิษได้สธ.สั่ง สสจ.ทุกแห่งกวดขันเรื่องการจำหน่ายปลาปักเป้า และขอร้องผู้ประกอบการเห็นแก่ความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน ไม่นำปลาปักเป้ามาแปรรูปเป็นอาหารจำหน่าย
นพ.มรกต กรเกษม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีชาวบ้านจังหวัดระยองเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง แขนขาอ่อนแรง นิ้วมือชา ภายหลังรับประทานส้มตำปลาร้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการนำปลาปักเป้ามาหมักเป็นปลาร้ารวมกับปลาชนิดอื่นว่า ได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกจังหวัดกวดขันเรื่องการนำปลาปักเป้าน้ำจืดและน้ำเค็มมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภค ทั้งร้านหมูกระทะ และการแปรรูปเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น หมักทำเป็นปลาร้ารวมกับปลาอื่นๆ เนื่องจากพิษของปลาปักเป้าทนต่อความร้อน ความเค็ม ไม่สลายไปเมื่อนำมาปรุงอาหาร


Click the image to open in full size.


พิษของปลาปักเป้ามีชื่อว่า เตดโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) พบมากที่ส่วนของไข่ ตับ ลำไส้ หนังของปลา หลังได้รับพิษประมาณ 10-30 นาที จะมีอาการเริ่มจากชาที่ริมฝีปาก ลิ้น ใบหน้า จนมีอาการรุนแรง กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต หายใจไม่ออก ไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิตในที่สุด

นพ.มรกตกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศ ฉบับที่ 264 พ.ศ.2545 เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย คือปลาปักเป้าทุกชนิดและอาหารที่มีปลาปักเป้าเป็นส่วนผสม เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค เพราะประชาชนไทยยังมีทางเลือกรับประทานอาหารอื่นๆ ได้อีกมากมาย ซึ่งก็ต้องขอร้องผู้ประกอบการอาหารเห็นแก่ความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน ไม่นำปลาปักเป้ามาแปรรูปเป็นอาหารจำหน่ายโดยเด็ดขาด


Click the image to open in full size.


นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า พิษจากปลาปักเป้ายังไม่มียาแก้พิษโดยเฉพาะ การรักษาของแพทย์จะต้องใช้การรักษาแบบประคับประคองตามอาการ โดยให้น้ำเกลือ หากหยุดหายใจจะใส่เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งพิษของปลาปักเป้าจะขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ หากพิษหมดจากร่างกายอาการผู้ป่วยก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในการรับประทานอาหารจำพวกปลา เช่น เนื้อสัตว์ปิ้งย่างในร้านหมูกระทะ ข้าวต้มปลา ปลาผัดขึ้นฉ่าย ปลาผัดเผ็ดต่างๆ ขอให้สังเกตลักษณะของเนื้อปลา ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนเนื้อไก่ หากรับประทานแล้วมีอาการผิดปกติให้รีบไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพราะที่ผ่านมาการเสียชีวิตส่วนใหญ่มักมาจากการหยุดหายใจ.

ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
อันตราย
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:
กระทู้ที่คล้ายกัน
กระทู้ ผู้เริ่มกระทู้ ฟอรั่ม ตอบกลับ โพสต์ล่าสุด
9 ขั้น เอ่ยคำ "ขอโทษ" อย่างมีฟอร์ม ยัยมู๋อ้วน Songtoday.com 0 2008-05-01 12:49 PM
ถอดรหัส..หนุ่มๆ นิยม "บ๊อกเซอร์" ช่วยให้ "แข็ง" จริงหรือ?? ยัยมู๋อ้วน Songtoday.com 0 2008-04-30 08:41 PM

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 08:50 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30