Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว ยัยมู๋อ้วน
Super Moderators


สมัครเมื่อ: 2008-04-30
โพสต์: 369
Level: 17 HP: 7 / 422
MP: 123 / 13856
EXP: 91%จันทร์ที่เห็นอาจเป็น "สิ่งพิเศษ" ในเอกภพ


บีซีนิวส์/ยูเอนิวส์-เป็นเรื่องยากที่จินตนาการถึงโลกที่ปราศจาก "ดวงจันทร์" ลูกแก้วที่สว่างเป็นสีขาวในกลางวันและเปล่งแสงเหลืองนวลในย่ามค่ำคืนนี้เป็นแรงบันดาลในศิลปะ บทกวีและนิทานปรำปราของมนุษย์มายาวนาน ล่าสุดนักดาราศาสตร์วิเคราะห์ว่าบริวารของโลกดวงนี้อาจหาได้ยากในเอกภพด้วย

ดวงจันทร์ที่เราค้นเคยเกิดจากวัตถุขนาดเท่าดาวอังคารพุ่งชนโลกเมื่อหลายพันล้านปีก่อน การกระแทกดังกล่าวทำให้เกิดเศษซากกระจายในวงโคจรซึ่งส่วนหนึ่งของเศษซากเหล่านั้นได้เข้ามารวมกันและก่อตัวขึ้นเป็นดาวบริวารของโลกเรา ซึ่งนักดาราศาสตร์จากสหรัฐฯ ได้รายงานผ่านวารสารแอสโทรฟิสิคัล (Astrophysical) ว่าในเอกภพมีระบบดาวเคราะห์จำนวนน้อยที่มีดวงจันทร์เกิดในลักษณะเดียวกันนี้

นาดยา กอร์โลวา (Nadya Gorlova) จากมหาวิทยาลัยฟลอริดา (University of Florida) ในเกนส์วิลล์ สหรัฐอเมริกา ผู้นำการศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า เมื่อดวงจันทร์ก่อเกิดขึ้นจากการชนที่รุนแรง ฝุ่นที่เกิดขึ้นควรถูกพัดกระจายไปในทุกที่ และถ้ามีการก่อตัวของดวงจันทร์จำนวนมาก เราก็ควรเห็นฝุ่นจำนวนมากกระจัดกระจายรอบๆ ดวงดาว แต่ว่าเรากลับไม่เห็นเช่นนั้น

อาศัยกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ดร.กอร์โลวาและผู้ร่วมงานของเธอได้ค้นพบสัญญาณของฝุ่นที่เกิดจากการชนกันคล้ายกำเนิดของดวงจันทร์รอบๆ ดาว 400 ดวงซึ่งทั้งหมดมีอายุประมาณ 30 ล้านปี โดยเป็นอาที่ใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ขณะที่ดวงจันทร์กำลังก่อตัวจากการชนกันของวัตถุในอวกาศ

ดาวเคราะห์หินก่อตัวจากเศษซากฝุ่นที่อัดแน่นเหมือนข้าวโอ๊ตต้มรอบดาวฤกษ์อายุน้อย โดยค่อยๆ ก่อตัวเป็นวัตถุที่ใหญ่ขึ้นๆ จากการชนที่ยุ่งเหยิงซึ่งพ่นฝุ่นปริมาณออกมา นักดาราศาสตร์คิดว่ากระบวนการนี้เกิดขึ้นระหว่าง 10-50 ล้านปีหลังจากดาวฤกษ์ก่อตัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะพบฝุ่นหมุนวนรอบๆ ดาวฤกษ์ในเวลาดังกล่าว แต่เวลาที่ดวงจันทร์ของโลกก่อตัวนั้นก็เมื่อดวงอาทิตย์มีอายุ 30 ล้านปีแล้วซึ่งเวลานั้นกระบวนการก่อตัวเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราควรจะถึงจุดสิ้นสุดแล้ว

ในการศึกษาล่าสุดทีมวิจัยของ ดร.กอร์โลวาได้ให้ความสนใจที่สัญญาณความร้อนของดวงดาวโดยใช้การตรวจวัดรังสีอินฟราเรด ซึ่งทำให้นักดาราศาสตร์พยากรณ์ได้ว่ามีความร้อนมากเท่าไหร่ที่มาจากดาวฤกษ์เองและอีกเท่าไหร่ที่สะท้อนออกมาจากฝุ่นที่อยู่รอบดาวฤกษ์นั้น "เราพบเศษฝุ่นประมาณ 2-4 ชิ้นแต่มีเพียง 1 ชิ้นเท่านั้นที่มีอุณหภูมิและระยะทางตรงตามลักษณะดวงจันทร์ที่เกิดจากการชน" ดร.กอร์โลวากล่าว ซึ่งเธอและทีมงานได้คำนวณจากเวลาที่ควรจะมีฝุ่นและช่วงเวลาที่การชนดังกล่าวน่าจะเกิดแล้วพบว่าน่าจะมีดวงจันทร์คล้ายบริวารโลกในระบบดาวเคราะห์ของเอกภพประมาณ 5-10 %

"เราไม่รู้ว่าการชนกันรอบดาวฤกษ์สักดวงที่เราเห็นนั้นจะทำให้เกิดดวงจันทร์อย่างแน่นอนหรือไม่ ดังนั้นการก่อตัวเป็นดวงจันทร์อาจจะไม่ถี่อย่างที่เราคำนวณก็ได้"จอร์จ รีก (George Rieke) จากมหาวทิยาลัยอาริโซนา (University of Arizona) ในทัคซัน สหรัฐฯ ผู้ร่วมในการศึกษาครั้งนี้กล่าว

ทางด้านสก็อตต์ เจ เคนยอน (Scott J Kenyon) นักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ (Center for Astrophysics) ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) สหรัฐฯ ผู้ศึกษาเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวฤกษ์และดาวเคราะห์และได้พบดาวฤกษ์ 2 ดวงซึ่งมีอายุ 100 ล้านปีและ 400 ล้านปีที่มีอนุภาคฝุ่นร้อนโคจรรอบๆ ได้เสนอความเห็นต่อข้อสรุปของ ดร.กอร์โลวาอย่างระมัดระวัง

"สิ่งที่เราเห็นในการค้นพบของเราทั้งหมดคือปริมาณของเศษซากที่เราเห็นนั้นไม่ตรงกับรายละเอียดในทฤษฎี เรามองหาเศษซากที่เราคาดหวังแต่มันก็ไม่ได้มีพฤติกรรมอย่างที่เราต้องการให้เป็น เราควรจะมองดูเศษซากต่างๆ รอบดาวอายุน้อยให้มากกว่านี้และอาจจะมองรอบๆ ดาวฤกษ์ที่อายุมากเพิ่มขึ้นด้วย" เคนยอนกล่าว


( ซ้าย) จันทร์นวลผ่องเมื่อใกล้ๆ จะพบหลุมอุกกาบาตมากมาย (ขวา) ภาพจำลองการเกิดดวงจันทร์บริวารของโลกจากการชนกันของเศษซากรอบดวงอาทิตย์


ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
ในเอกภพ
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:
กระทู้ที่คล้ายกัน
กระทู้ ผู้เริ่มกระทู้ ฟอรั่ม ตอบกลับ โพสต์ล่าสุด
ภาพสุดท้าย "ไมเคิล แจ๊กสัน" ราชาเพลงป็อป Spider Songtoday.com 0 2009-07-01 08:57 PM
ถอดรหัส..หนุ่มๆ นิยม "บ๊อกเซอร์" ช่วยให้ "แข็ง" จริงหรือ?? ยัยมู๋อ้วน Songtoday.com 0 2008-04-30 08:41 PM

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 01:39 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30