Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว ยัยมู๋อ้วน
Super Moderators


สมัครเมื่อ: 2008-04-30
โพสต์: 369
Level: 17 HP: 7 / 422
MP: 123 / 13867
EXP: 91%


Click the image to open in full size.


ระวัง! เอดส์ลูกผสมตัวใหม่ร้ายกว่าเดิม อีก 5 ปีระบาดหนักเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้จัดอภิปรายเรื่อง "เชื้อเอดส์สายพันธุ์ใหม่มีจริงหรือไม่" ทั้งนี้ ศ.ดร.พ.ญ.รวงผึ้ง สุทเธนทร์ หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า เอดส์สายพันธุ์ใหม่มีจริงคือสายพันธุ์ อีบี สายพันธุ์อีซี ซึ่งเป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทยอยู่แล้ว คือสายพันธุ์อี และบี มาผสมกับสายพันธุ์ซี ที่เป็นสายพันธุ์ที่มีร้อยละ 50 ของสายพันธุ์ที่พบทั่วโลก ส่วนใหญ่พบในประเทศแอฟริกา อินเดีย จีน และพม่า และขณะนี้มีโรคเอดส์สายพันธุ์ลูกผสมกว่า 20 สายพันธุ์ทั่วโลกแล้ว ซึ่งมีความกังวลว่าจะรุนแรงกว่าเดิม

"ในด้านการแพทย์ความรุนแรงไม่แตกต่างกัน แต่ทางด้านนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจทางด้านระบาดวิทยาว่า มีการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ระลอกใหม่ ซึ่งการเกิดเชื้อไวรัสลูกผสมเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง พบได้ทั่วโลก ทั้งนี้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเชื้อไวรสัลูกผสมจะรุนแรงหรือไม่ แต่ถ้าผู้ป่วยที่มีสายพันธุ์อื่นได้รับเชื้อสายพันธุ์ซีเข้าไปซ้ำกันจะทำให้มีการป่วยซ้ำ จำนวนเชื้อไวรัสเพิ่มมากขึ้น อาการของโรคแย่ลง การดื้อยาก็มีโอกาสสูง ดังนั้นจึงควรระวังไวรัสลูกผสมของสายพันธุ์ ซี" ศ.ดร.พ.ญ.รวงผึ้ง กล่าว

ศ.ดร.พ.ญ.รวงผึ้ง กล่าวว่า จากกลุ่มตัวอย่างที่เก็บตัวอย่างทั่วประเทศจำนวน 200 รายในปี 2548 พบว่า ผู้ติดเชื้อเอดส์ร้อยละ 96 เป็นสายพันธุ์อี ที่เหลือร้อยละ 4 คือสายพันธุ์อื่นๆ ในส่วนนี้ ร้อยละ2 เป็นสายพันธุ์บีร้อยละ 1 เป็นสายพันธุ์ อีบี ร้อยละ 0.5 เป็นสายพันธุ์อีซี ซึ่งคาดว่าในปีต่อไปสายพันธุ์อีซีจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้จากกลุ่มตัวอย่างพบว่า พื้นที่ที่ผู้ป่วยสายพันธุ์อีซีอาศัยบริเวณภาคตะวันออก อาทิ ชลบุรี และระยอง สายพันธุ์ อีบี อาศัยแถบภาคใต้และอีสาน

ศ.ดร.พ.ญ.รวงผึ้ง เปิดเผยว่า ขณะนี้อัตราการดื้อยาของประเทศไทยประมาณร้อยละ 1 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด แต่ในอีก 5 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเหมือนกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่ขณะนี้มีอัตราการดื้อยาร้อยละ 20 ซึ่งเป็นแนวโน้มของทั่วโลก ดังนั้นถ้าผู้ป่วยไม่รักษาวินัยในการทานยาต้านไวรัสอย่างเคร่งครัด จะทำให้เกิดการดื้อยาเร็วขึ้นกว่าระยะเวลาการดื้อยาตามปกติ

"ความกังวลเกี่ยวกับการให้ยาต้านไวรัสอีกประการคือ เมื่อสามารถยืดระยะเวลาการมีชีวิตอยู่ จะทำให้โอกาสในการแพร่เชื้อและได้รับเชื้อเอดส์เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เกิดไวรัสลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทางการแพทย์กังวลว่าจะรุนแรง และความสามารถในการแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิม" ศ.ดร.พ.ญ.รวงผึ้ง กล่าวตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
ระวัง , อีก
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 08:02 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30