Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 34 / 692
MP: 354 / 23354
EXP: 71%
Click the image to open in full size.


Click the image to open in full size.

กระทิงแดง เป็นเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง มีส่วนผสมหลักได้แก่ น้ำตาล, คาเฟอีน และแร่ธาตุอื่นๆ

ในประเทศไทย กระทิงแดงเป็นที่นิยมของผู้ใช้แรงงานมาเป็นเวลานาน เนื่องจากทำให้ตื่นตัว และเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้ขยายรวมถึงกลุ่มนักเดินทาง พนักงานรุ่นใหม่ที่นิยมทำงานล่วงเวลา และนักเที่ยวที่นิยมผสมกระทิงแดงกับเครื่องดื่มอื่น ๆ โดยเฉพาะเหล้าวอดก้า ปัจจุบัน กระทิงแดงมีขายในหลายประเทศทั่วโลกและได้รับความนิยมอย่างมาก

[แก้] ความเป็นเจ้าของ

Click the image to open in full size.
เฉลียว อยู่วิทยาและดีทริช เมเทสซิทซ์ หุ้นส่วนผู้ร่วมกันสร้างชื่อเสียงระดับโลกให้กระทิงแดงเฉลียว อยู่วิทยาและดีทริช เมเทสซิทซ์ หุ้นส่วนผู้ร่วมกันสร้างชื่อเสียงระดับโลกให้กระทิงแดงกระทิงแดง เป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ผลิตขึ้นในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2518 ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 เศรษฐีจากประเทศออสเตรียชื่อ ดีทริช เมเทสซิทซ์ (Dietrich Mateschitz) ได้เข้ามาในประเทศไทยใน พ.ศ. 2525 และได้ดื่มกระทิงแดงเพื่อแก้อาการเมาเครื่องบิน และชื่นชอบ ต้องการนำไปขายในประเทศ โดยได้เริ่มขอซื้อสิทธิ์การผลิต และก่อตั้งบริษัทเรดบูล (Red Bull GmbH) ในประเทศออสเตรีย โดยนายเฉลียว อยู่วิทยาเจ้าของกระทิงแดงถือหุ้น 49% และลูกชายนายเฉลิม อยู่วิทยา ถือหุ้น 2% และในปี พ.ศ. 2530 ได้เริ่มวางขายเครื่องดื่มชูกำลังในประเทศออสเตรียโดยใช้ชื่อว่า เรดบูล ที่แปลว่ากระทิงแดง

ประเทศเดนมาร์กและฝรั่งเศสเป็นสองประเทศในยุโรปที่ไม่อนุญาตให้ขายกระทิงแดงในประเทศของตน ขณะนี้ประเทศนอร์เวย์ได้อนุญาตให้ขายกระทิงแดงในประเทศได้แล้ว (ตั้งแต่พฤษภาคม 2552)

นอกจากในประเทศไทย ที่ใช้ชื่อสินค้าว่า กระทิงแดง แล้วนั้นยังมีประเทศอินโดนิเซีย ที่ใช้คำว่า กระทิงแดง เช่นเดียวกันไทย

[แก้] ทีมกีฬา
กระทิงแดงของต่างประเทศหรือเรดบูลล์ เป็นเจ้าของทีมกีฬาหลายทีมได้แก่

เรดบูลล์ นิวยอร์ก ทีมฟุตบอลในสหรัฐอเมริกาแข่งในเมเจอร์ลีกซอกเกอร์
เรดบูลล์เรซซิง ทีมแข่งรถในอิตาลี
ทีมเรดบูลล์ ทีมแข่งรถแนสคาร์
เรดบูลล์ซาลซ์เบิร์ก ทีมฟุตบอลและทีมฮอกกีในออสเตรีย
เรดบูลล์ เคทีเอ็ม ทีมแข่งรถจักรยานยนต์วิบาก และ MotoGP
นอกจากนี้เรดบูลล์ยังเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมกีฬาอื่นเช่น ลีกแข่งขันทางอากาศ เรดบูลล์แอร์เรซเวิลด์ซีรีส์ (Red Bull Air Race World Series) และ เรดบูลล์บาราโก ทีมบาสเกตบอลในฟิลิปปินส์Click the image to open in full size.

Click the image to open in full size.


บทความพิเศษ เจ้าพ่อกระทิงแดง
สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ทายาทเจ้าพ่อกระทิงแดง เล่าเรื่อง"ป๋า"และยี่ห้อ REDBULL โดยศัลยา ประชาชาติ

หากจะเปรียบเทียบ 2 สิงห์ผู้ยิ่งใหญ่ ระหว่างเจ้าพ่อน้ำเมา "เจริญ สิริวัฒนภักดี" กับ เจ้าพ่อกระทิงแดง "เฉลียว อยู่วิทยา" แล้วแทบไม่มีความแตกต่างในปรัชญาชีวิตและวิถีแห่งธุรกิจระดับหมื่นล้านบาท

แต่ทว่า เมื่อ 19 ธันวาคมปีที่แล้ว เจ้าพ่อน้ำเมาได้เริ่มออกจากร่มเงาสู่แสงสว่างเป็นครั้งแรก โดยการแถลงข่าวเทกโอเวอร์ "เบอร์ลี่ยุคเกอร์"

ขณะที่ "เฉลียว อยู่วิทยา" ไม่เคยออกงานใดๆ เขาเก็บตัวเงียบอยู่ในโรงงาน ไม่เคยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนฉบับใด ตลอด 30 ปี

ความเงียบของ "เฉลียว" ตัดกับภาพความโด่งดังของกระทิงแดงหรือ "REDBULL" เครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ดังกระหึ่มไปทั่วโลก

กล่าวกันว่า "REDBULL" อาจเป็นเพียงยี่ห้อไทยเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่ฝรั่งรู้จักดีที่สุด

แต่แล้ว เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ทายาทของเจ้าพ่อกระทิงแดงก็เปิดตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ในงานเปิดตัวโครงการ "กระดานดำ...กระทิงแดง" ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมของค่ายกระทิงแดง

"นางสาวสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา" กรรมการผู้จัดการ บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด คือทายาทที่ "เฉลียว อยู่วิทยา" มอบบทบาทให้เธอเปิดอาณาจักรของกระทิงแดงสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก

แม้ว่า ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา "สราวุฒิ อยู่วิทยา" ทายาทอีกคนของเฉลียว จะปรากฏชื่อเป็นผู้บริจาคเงินให้พรรคประชาธิปัตย์ ทุกเดือน เดือนละประมาณ 1 แสนบาทก็ตาม แต่นั่นก็เป็นภาพความสัมพันธ์ทางการเมืองมิใช่ภาพทางธุรกิจ

"สิทธิรัตน์" เป็นบุตรสาวคนโตของเฉลียวกับภาวนา เธอเป็นลูกคนที่ 6 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 11 คน สุทธิรัตน์เข้ามาสานต่อธุรกิจที่เจ้าสัวเฉลียวสร้างเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เธอจบปริญญาโทจากประเทศอังกฤษ ขณะนี้นั่งเป็นผู้บริหารระดับสูง ดูแลงานด้านการต่างประเทศเป็นหลัก

หลายคนยืนยันว่า "สุทธิรัตน์" ถอดแบบของ เฉลียว อยู่วิทยา มาเกือบทั้งหมด ทั้งการใช้ชีวิตที่สมถะ และการแต่งตัวที่เรียบง่าย ตลอดจนแนวคิดทางธุรกิจ เพราะเธอเองก็ถือว่า "ป๋า" คือตำราเล่มใหญ่ของเธอที่เรียนไม่รู้จักจบ

หลายปีก่อน "สุทธิรัตน์" เคยให้สัมภาษณ์พิเศษในคอลัมน์เปิดอก โดย "รณา" ในนิตยสารดิฉัน ซึ่งสะท้อนแง่มุมธุรกิจของเจ้าสัวหมื่นล้านได้อย่างแจ่มชัดที่สุด

ทายาทเจ้าสัวกระทิงแดง เล่าว่า ป๋า คือผู้บุกเบิกและก่อตั้งบริษัทเครื่องดื่มกระทิงแดง จากบริษัทเล็กๆ ที่มีพนักงานไม่ถึง 10 คน จนกลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานนับพันคน

จากเครื่องดื่มที่ป๋าต้องเอาไปเทสต์ตลาดโดยการเปิดให้คนขับรถสิบล้อชิมฟรี จนกลายเป็นเครื่องดื่ม Redbull มีจำหน่ายในประเทศต่างๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย

ตำนานของเฉลียวก็คือ เรื่องราวของจากเด็กที่จบแค่ ป.4 ทำงานทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่ขายผลไม้ ล่องจากเหนือลงใต้ ในสมัยสงครามโลกก็เอาทุเรียนขึ้นไปขาย แล้วขากลับก็เอาส้มโอลงมา โดยใช้เรือแจวเป็นพาหนะในการขนสินค้าขึ้นล่อง

จนเมื่อเกิดสงครามโลกเข้ามาถึงเมืองไทย ได้เกิดความขาดแคลนยา "เฉลียว อยู่วิทยา" จึงเกิดไอเดียสั่งยาจากต่างประเทศเข้ามาขาย

นั่นเป็นครั้งแรกที่เฉลียวกระโดดเข้าไปในธุรกิจยา

เมื่อช่องทางนี้ไปได้สวย เขาจึงตั้งบริษัทผลิตยาขึ้นมา มีโรงงานอยู่แถวคลองหลอด ทำยาแก้ไข้ ที.ซี.ไมซิน, ยาน้ำเบบี้ดอล, ยาเม็ดลาย ฯลฯ

จากธุรกิจผลิตยาเมื่อ 30 ปีที่แล้ว "เฉลียว" ก็หันมาเริ่มต้นกิจการใหม่อีก นั่นคือการผลิตเครื่องดื่มกระทิงแดง

ในตลาดขณะนั้นมีเครื่องดื่มบำรุงกำลังอยู่แล้วหลายี่ห้อ แต่เป็นยี่ห้อต่างประเทศเสียส่วนใหญ่ โดยนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น

"เฉลียว" ได้สร้างตำนานกระทิงแดงที่เป็นผลผลิตของประเทศไทย โดยตั้งโรงงานแถวถนนเอกชัย เริ่มจากโรงงานเล็กๆ บนเนื้อที่ไม่กี่ไร่ และใช้พนักงานไม่ถึง 10 คน

ยี่ห้อ "กระทิงแดง" เฉลียวก็เป็นคนออกแบบโลโก้เอง เบื้องหลังการใช้ยี่ห้อกระทิงแดง ก็เพราะเห็นว่ามันแปลก เมื่อยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าจากกระทรวงพาณิชย์ก็ผ่านฉลุย เพราะไม่ซ้ำแบบกับใคร

ประกอบกับความหมายของกระทิงแดงก็ให้ความหมายที่ดีในแง่ของพลัง

แต่แล้วยี่ห้อกระทิงแดงก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้ ในยุคการเมือง ช่วงขวาพิฆาตซ้าย (ปี 2516-2519) ยี่ห้อกระทิงแดงสร้างความสับสนให้กับฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาในขณะนั้นเป็นอย่างยิ่ง

ฝ่ายขวาจัดโดยการนำของ พล.ต.สุตสาย หัสดิน ณ อยุธยา ในกลุ่มการเมืองที่ใช้ชื่อว่า "กระทิงแดง" ข้องใจที่ว่าเจ้าสัวเฉลียว เอาชื่อ "กระทิงแดง" ไปพะเป็นยี่ห้อเครื่องดื่มบำรุงกำลัง

ร้อนถึง เจ้าสัวเฉลียว ต้องหยิบเอกสารจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า จากกระทรวงพาณิชย์มายืนยันว่า เครื่องหมายกระทิงแดง จดทะเบียนก่อนปี 2516 เสียอีก มิได้เพิ่งจดทะเบียนใบช่วงรุ่งเรืองของเจ้าพ่อสุตสายแต่อย่างใด แล้วเรื่องก็จบลงไปได้

สุทธิรัตน์ เล่าถึงการบุกตลาดต่างประเทศว่า ในตอนแรกที่ Redbull เข้าไปในตลาดยุโรปซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่หินที่สุด เพราะคนยุโรปไม่คุ้นเคยกับคำว่า energy drink ฉะนั้น กระทิงแดงคือสินค้าประเภทนี้ตัวแรกที่คนยุโรปได้รู้จัก ครั้งนั้นไม่มีใครรู้จัก Product of Thailand

"กระทิงแดงที่ขายในยุโรปและอเมริกาจะมีรูปร่างและรูปแบบต่างจากที่ขายในเมืองไทย เพราะในเมืองไทยจะคุ้นเคยกับเครื่องดื่มที่บรรจุในขวดทรงเหลี่ยมสีน้ำตาล แต่ในตลาดยุโรปและอเมริกา บรรจุภัณฑ์จะเป็นกระป๋องสีฟ้า ส่วนแถบเอเชียจะเป็นกระป๋องสีทองกับสีแดง แต่ใช้ยี่ห้อเดียวกันคือ Redbull ทั้งหมด" ทายาทเจ้าพ่อกระทิงแดงกล่าว

ทุกวันนี้ "เฉลียว" ในวัย 80 ปี ยังทำงานหนักเหมือนเช่นที่เคยทำเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และมีความสุขที่จะอยู่กับบ้าน และไม่ชอบออกงานสังคม ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่ในงานสังคมขนาดใหญ่จะไม่พบแม้แต่เงาของ "เฉลียว"

ลูกสาวเล่าว่า ทั้งเนื้อทั้งตัวของป๋า ไม่มีเครื่องประดับอื่น นอกจากนาฬิกาเรือนเดียวยี่ห้อราโด้ เสื้อผ้าก็ไม่ยอมซื้อ ไม่พกเงิน โดยชีวิตประจำวันจะเริ่มจากการขี่จักรยานตอนเช้า ใส่เสื้อตัวเดียว นุ่งกางเกงแพร ใส่หมวกงอบ แล้วขี่จักรยานวนไปรอบโรงงาน เจออะไรไม่เรียบร้อยก็จะแวะเข้าไปตรวจดู

จนมีเรื่องตลกเล่าว่าครั้งหนึ่งมียามหน้าใหม่ไม่รู้จัก เฉลียว อยู่วิทยา เมื่อเห็นลุงแก่ๆ ขี่จักรยานเข้ามาในโรงงานซึ่งเป็นเขตที่คนนอกห้ามเข้า เขาจึงตะโกนห้ามว่า "ลุง...ลุง...ห้ามเข้า"

เผอิญยามอีก 2 คนเป็นยามเก่า ก็มาสะกิดบอกยามหนุ่มว่านี่คือผู้จัดการโรงงาน เล่นเอายามหนุ่มถึงกับหน้าถอดสี

ปรัชญาชีวิตที่ได้จากการทำงานหนัก สะท้อนได้อย่างดี เมื่อครั้งมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้เสนอที่จะมอบปริญญากิตติมศักดิ์แก่เจ้าพ่อกระทิงแดง

แต่เจ้าสัวเฉลียวปฏิเสธ โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม เพราะไม่ได้เรียนมา จะเป็นการเอาเปรียบกับคนที่เรียนมาได้อย่างใด

นี่คือ เรื่องราวการสร้างแบรนด์ "กระทิงแดง" อันลือลั่น จากรุ่นพ่อที่เป็นผู้สร้าง จนถึงทายาทที่เป็นผู้สาน ทำให้ "อยู่วิทยา" รุ่นสองต้องทำงานหนักต่อไป
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
bull , red , กับ
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 05:27 AM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30