Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 36 / 692
MP: 354 / 22913
EXP: 71%
Click the image to open in full size.

กอง ปราบจับ​ ''​แฮกเกอร์​'' ​ล้วงข้อมูลเอไอเอส​ ​แก้​ไขวงเงินบัตรเติมเงิน​ ​สูญราย​ได้​ 50 ​ล้าน​ ​เผยเคยเจาะข้อมูลทรูมา​แล้ว​ ​สร้าง​ความ​เสียหายกว่า​ 105 ​ล้านบาท

ใน​วันนี้​ ​พ​.​ต​.​อ​.​โกวิทย์​ ​วงศ์รุ่งโรจน์​ ​รอง​ ​ผบก​.​ป​. ​พ​.​ต​.​อ​.​วรายุทธ​ ​สุขวัฒน์​ ​ผกก​.1 ​บก​.​ป​. ​และ​พ​.​ต​.​ท​.​วิวัฒน์​ ​คำ​ชำ​นาญ​ ​รอง​ ​ผกก​.1 ​บก​.​ป​. ​ร่วม​กัน​แถลงข่าวจับกุม​ ​นายทวีทรัพย์​ ​หรือ​ ​ภูมิพัฒน์​ ​หรือ​โอ๋​ ​ลลิตศศิวิมล​ ​อายุ​ 34 ​ปี​ ​อยู่​บ้านเลขที่​ 111/132 ​หมู่​ 6 ​แขวงคลองกุ่ม​ ​เขตบึงกุ่ม​ ​กทม​. ​ตามหมายจับศาลอาญาที่​ 1410/2550 ​ลงวันที่​ 2 ​พ​.​ค​. ​ใน​ข้อหาปลอมเอกสารสิทธิ​และ​ใช้​เอกสารสิทธิปลอม​ ​โดย​เจาะระบบคอมพิวเตอร์บริษัท​ ​แอดวานซ์อินโฟร์​เซอร์วิส​ ​จำ​กัด​ (มหาชน) ​หรือ​ ​เอไอเอส​ ​หนึ่ง​ใน​บริษัท​ผู้​ให้​บริการเครือข่าย​ ​โทรศัพท์​เคลื่อนที่ยักษ์​ใหญ่​ของประ​เทศไทย​

โดย​เข้า​ไปแก้​ไข​ และ​เพิ่มเติมข้อมูลต่างๆ​ใน​บัตรเติมเงิน​แล้ว​นำ​ไปขาย​ให้​กับุ​คคล​ทั่ว ​ไปผ่านทางอินเตอร์​เน็ต​ ​พร้อมของกลาง​ 17 ​รายการ​ ​เช่น​ ​เครื่องคอมพิวเตอร์​โน้ตบุ๊ค​ 2 ​เครื่อง​ ​ฮาร์ดดิส​ ​โทรศัพท์มือถือ​ 3 ​เครื่อง​ ​บัตรเอที​เอ็ม​ ​บัตรวีซ่า​ ​แอร์การ์ด​ ​สมุดเงินฝากธนาคาร​ ​ซิมการ์ดต่างๆ​ ​หนังสือเรื่องปล้นเหยียบเมฆ​ ​เป็น​ต้น​ ​โดย​จับกุม​ได้​ที่ห้องพักเลขที่​ 2918 ​ชั้น​ 9 ​อาคารวงศ์​เจริญแมนชั่น​ ​หรือ​ ​แกรนด์​แมนดาริน​ ​ซ​.​ลาดพร้าว​ 130 ​แขวงคลองจั่น​ ​เขตบางกะปิ​ ​กทม​.

ทั้ง​นี้สืบ​เนื่อง​จาก​เมื่อ ประมาณกลางเดือน​ ​เม​.​ย​. ​ที่ผ่านมา​ ​กองปราบปราม​ได้​รับการร้องเรียน​จาก​บริษัทแอดวานซ์อินโฟร์​เซอร์วิส​ ​หรือ​ ​เอไอเอส​ ​ว่า​ ​ทางบริษัทน่า​จะ​ถูกนักเจาะระบบ​ (แฮกเกอร์) ​โจรกรรมรหัสผ่าน​เข้า​ไป​ใน​ระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเพื่อ​เข้า​ไปทำ​การ สร้างข้อมูลเกี่ยว​กับ​บัตรเติมเงินมูลค่าต่างๆ​ขึ้นมา​ใหม่​

เนื่อง ​จาก​เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ารหัสสินค้าประ​เภทบัตรเติมเงิน​เป็น​จำ​นวนมาก ​ไม่​ได้​ลงทะ​เบียน​ใน​สารระบบ​ ​และ​มีมูลค่าการ​ใช้​ใน​วงเงินที่มีมูลค่าสูงขึ้นกว่ามูลค่า​เงินเดิมที่​ ได้​ลงทะ​เบียน​ไว้​ใน​ระบบ​ ​ตัวอย่างเช่น​ ​เดิมบริษัทบันทึก​ใน​ระบบว่ามีบัตรเติมเงินราคา​ 100 ​บาท​ ​จำ​นวน​ 10 0 ​ใบก็​จะ​ถูกคนร้าย​เข้า​ไปแก้​ไขเพิ่มเติม​เข้า​ไปอีก​ 20 ​ใบ​ ​โดย​ชุดบัตรเติมเงินที่​เพิ่ม​เข้า​ไป​นั้น​ก็​จะ​ถูกคนร้ายแก้​ไขเพิ่มวง เงินการ​ใช้​จาก​เดิม​ 100 ​บาท​ ​เป็น​ 1,000 ​บาท​ด้วย​ ​ซึ่ง​บริษัท​ได้​ตรวจสอบพบข้อมูลบัตรเติมเงินที่ผิดปกติย้อนหลังไป​ถึง​ 3 ​เดือน​ ​มูลค่า​ความ​เสียหายประมาณ​ 50 ​ล้านบาท​

ต่อมา​ ​พ​.​ต​.​อ​.​พงศ์พัฒน์​ ​ฉายาพันธุ์​ ​รอง​ ​ผบก​.​ป​. ​รักษาการ​ ​ผบก​.​ป​. ​ได้​มอบหมาย​ให้​ ​พ​.​ต​.​อ​.​โกวิทย์​ ​พ​.​ต​.​อ​.​วรายุทธ​ ​จัดชุดสืบสวน​ ​กก​.1 ​บก​.​ป​. ​นำ​โดย​ ​พ​.​ต​.​ท​.​วิวัฒน์​ ​สืบหา​เบาะ​แสคนร้ายรายนี้​ ​ซึ่ง​จาก​การตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเจ้าหน้าที่พบเบาะ​แสการ​ใช้​ ระบบอินเตอร์​เน็ตของคนร้าย​จึง​ตรวจสอบย้อนกลับไป​ยัง​ต้นตอเครื่อง คอมพิวเตอร์ที่คนร้าย​ใช้​ ​แต่ปรากฎว่าคนร้าย​ได้​หลอกล่อ​ให้​เจ้าหน้าที่​เชื่อว่า​เป็น​การ​ใช้​ คอมพิวเตอร์​จาก​ร้านอินเตอร์​เน็ตคา​เฟ่หลายแห่ง​ ​ทำ​ให้​เจ้าหน้าที่​เชื่อว่าคนร้ายรายนี้​ต้อง​มี​ความ​เชี่ยวชาญด้าน คอมพิวเตอร์​และ​อินเตอร์​เน็ต​เป็น​อย่างมาก​จึง​เริ่มสืบ​ค้น​ประวัติ อาชญากรคอมพิวเตอร์หลายๆ​รายที่​เคยถูกจับกุม​

ประกอบ​กับ​การ​ใช้​ วิธีการสืบสวนทางเทคโนโลยีต่างๆ​เข้า​มาร่วมตรวจสอบจน​ได้​ข้อมูลที่​เชื่อม โยง​กัน​ว่า​เป็น​ฝีมือของนายทวีทรัพย์​ ​อดีต​ผู้​ต้อง​หา​เจาะระบบบริษัท​ ​ทรูคอร์ปอเรชั่น​ ​จำ​กัด​ (มหาชน) ​ผู้​ให้​บริการเครือข่ายโทรศัพท์​เคลื่อนที่ออเร้นจ์​ ​ด้วย​วิธีการเดียว​กัน​คือ​เข้า​ไปแก้​ไขวงเงิน​ใน​บัตรเติมเงินของบริษัท​ จึง​รวบรวมหลักฐานประสาน​ให้​พนักงานสอบสวน​ ​สน​.​บางซื่อไปขออนุมัติหมายจับ​และ​หมาย​ค้น​ห้องพัก​จาก​ศาล​

พ​. ​ต​.​อ​.​โกวิท​ ​เปิดเผยว่า​ ​จาก​การสอบสวนเบื้องต้น​ผู้​ต้อง​หา​ยัง​คง​ให้​การปฏิ​เสธว่า​ไม่​ได้​ กระทำ​ผิดตามที่ถูกกล่าวหาก็​เป็น​สิทธิของ​เขา​ ​แต่​จาก​การตรวจสอบประวัติพบว่า​ผู้​ต้อง​หารายนี้​ไม่​ได้​จบการศึกษาทาง ด้านคอมพิวเตอร์​แต่มี​ความ​เชี่ยวชาญ​เป็น​อย่างมากแต่ละครั้ง​ใช้​เวลา​ใน ​การเจาะระบบ​ไม่​เกิน​ 10 ​นาทีก็​สามารถ​เข้า​ไป​ใน​ระบบคอมพิวเตอร์​ได้​ ​ทั้ง​นี้หากบริษัทเอกชนราย​ใด​คิดว่าถูก​ผู้​ต้อง​หารายนี้สร้าง​ความ​เสีย หายก็​สามารถ​เข้า​ให้​ข้อมูลทางลับ​กับ​ทางเจ้าหน้าที่​เพื่อขยายผลการสอบ สวนต่อไป​

ผู้​สื่อข่าวรายงานว่า​ ​หากเปรียบเทียบพฤติกรรมการก่อเหตุ​ใน​คดี​เจาะระบบบริษัททรูฯ​กับ​คดีนี้​ นั้น​จะ​พบว่า​ผู้​ต้อง​หารายนี้มีการพัฒนากลวิธี​ใน​การเจาะระบบ​และ​แก้​ ไขข้อมูลที่มีระดับ​ความ​ซับซ้อน​และ​แยบยลมากยิ่งขึ้น​ ​โดย​สามารถ​หลอกล่อ​ให้​เจ้าหน้าที่​เข้า​ใจผิดคิดว่า​เป็น​การ​ใช้​ อินเตอร์​เน็ต​จาก​ร้านอินเตอร์​เน็ตคา​เฟ่​ใน​การกระทำ​ผิด​

ส่วน​ ข้อมูลบัตรเติมเงินที่ถูกแก้​ไข​แล้ว​นั้น​นายทวีทรัพย์​จะ​นำ​ไปลงประกาศ ผ่านทางอินเตอร์​เน็ต​ ​โดย​เฉพาะการโฆษณา​แบบ​ “​ป๊อปอัพแอด​” ​ทางหน้า​เว็บไซต์ต่างๆ​ ​ประกาศขายบัตรเติมเงิน​ใน​ราคา​ 100 ​บาท​ ​สามารถ​โทร​ได้​ 1,000 ​บาท​ ​หาก​เป็น​บัตรราคา​ 1,000 ​บาทก็​จะ​สามารถ​โทร​ได้​ใน​มูลค่า​ 10,000 ​เป็น​ต้น​ ​ผู้​ที่สนใจก็​จะ​โอนเงิน​เข้า​บัญชีธนาคารที่​เปิด​ไว้​

เมื่อ​ได้ ​เงิน​แล้ว​ก็​จะ​ส่งข้อมูลรหัสผ่านมา​ให้​ ​ซึ่ง​เจ้าหน้าที่ตำ​รวจ​จะ​ได้​ตรวจสอบบัญชีธนาคารต่างๆ​อีกครั้งว่ามีการ แอบอ้างชื่อบุคคล​อื่น​หรือ​มีการกระทำ​ผิดเรื่องเอกสารการขอเปิดบัญชี​หรือ ​ไม่​ ​ส่วน​ลูกค้าที่ซื้อบริการ​จาก​นายทวีทรัพย์​นั้น​น่า​จะ​มี​ด้วย​กัน​ 2 ​ส่วน​ ​คือ​ ​ลูกค้า​ทั่ว​ไปที่ทราบข่าว​จาก​โฆษณา​และ​บอก​กัน​ปากต่อปาก​ ​อีก​ส่วน​หนึ่ง​เป็น​กลุ่ม​ผู้​แทนจำ​หน่ายบัตรเติมเงินที่​ไปตั้งโต๊ะขาย ตามที่ต่างๆ​ทั้ง​ใน​กรุงเทพฯ​ ​และ​ต่างจังหวัด​

สำ​หรับนายทวี ทรัพย์​ ​ผู้​ต้อง​หารายนี้​ ​จบการศึกษาระดับปริญญาตรี​ ​คณะรัฐศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัยรามคำ​แหง​ ​หลังจบการศึกษาก็​ไม่​ได้​มีอาชีพ​ใด​เป็น​หลักแหล่ง​ ​แต่​ด้วย​ความ​สนใจคอมพิวเตอร์​และ​อินเตอร์​เน็ต​จึง​ศึกษา​ด้วย​ตัวเองจน มี​ความ​ชำ​นาญ​ถึง​ขั้น​สามารถ​เจาะระบบบริษัท​ ​ทรูฯ​ ​มา​แล้ว​เมื่อปี​ 2548 ​โดย​ลักลอบ​เข้า​ไปแก้​ไขเพิ่มเติมมูลค่าบัตรเติมเงินยี่ห้อออเร้นจ์​ ​สร้าง​ความ​เสียหายกว่า​ 105 ​ล้านบาท ​แต่ต่อมานายทวีทรัพย์พร้อมพวกถูกชุดเฉพาะกิจสำ​นักงานตำ​รวจแห่งชาติติดตาม จับกุมตัวมา​ได้​ ​โดย​พนักงานสอบสวน​ได้​สรุปสำ​นวนส่งฟ้องอัยการไป​แล้ว​แต่​ผู้​ต้อง​หาราย นี้​ได้​รับการประ​กัน​ตัว​ใน​ชั้นอัยการระหว่างรอการพิจารณา​

จาก​ คดี​เจาะระบบบริษัททรูฯ​นั้น​ทำ​ให้​นายทวีทรัพย์​เป็น​ที่รู้จักไป​ทั่ว​ โลก​ใน​ฐานะ​ “​แฮกเกอร์มือหนึ่งของไทย​” ​เนื่อง​จาก​มีนักเขียนชาวต่างชาตินำ​คดีดังกล่าวไปเขียน​เป็น​กรณีศึกษา​ใน ​หนังสือชื่อ​ “​ปล้นเหยียบเมฆ​” ​โดย​จัดอันดับคดีของนายทวีทรัพย์​เป็น​อันดับที่​ 3 ​นอก​จาก​นี้​ยัง​มีการกล่าวอ้าง​ด้วย​ว่านายทวีทรัพย์​นั้น​เคยทดลองวิชา​ ด้วย​การเจาะระบบธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง​ ​และ​เคยทดลองเจาะระบบองค์การบริหารการบิน​และ​อวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา​ ​หรือ​ ​องค์การนาซ่ามา​แล้ว​แต่​ยัง​ไม่​มีการยืนยันว่านายทวีทรัพย์​สามารถ​เจาะ ระบบ​ได้​หรือ​ไม่
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
แฮกเกอร์
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 02:01 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30