Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
ตอบกลับ
หน้า 1 จากทั้งหมด 2 หน้า:  1   2   Next >
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 34 / 692
MP: 354 / 23394
EXP: 71%
เพชร "ซาอุ", Posted 2009-10-17 #1 (permalink)
Click the image to open in full size.

Click the image to open in full size.


ามดูคดีดัง สัปดาห์นี้จะพาท่านผู้อ่านย้อนกลับไปติดตามคดีประวัติศาสตร์ ที่นำไปสู่ปมบาดหมางที่ยากประสานระหว่างประเทศไทย กับซาอุดิอาระเบีย จะเป็นคดีอื่นใดไปไม่ได้นอกเสียจาก “ คดีเพชรซาอุฯ” เพชรอาถรรพ์ อัญมณีล้ำค่าแห่งราชวงศ์ไฟซาล ที่ทำให้ผู้เข้าไปเกี่ยวข้อง ครอบครอง ต้องพบกับความสูญเสีย และพบจุดจบที่แสนเจ็บปวด

จุดเริ่มของคดีเกิดขึ้นเมื่อ 13 ปีก่อน เมื่อนายเกรียงไกร เตชะโม่ง หนุ่มแรงงานไทยจากเมืองรถม้าที่เดินทางไปขุดทองท่ามกลางทะเลทรายอันร้อนระอุ แต่แล้วโชคชะตาก็ชักพาให้เขาเข้าไปทำงานในพระราชวังอันหรูหราของกษัตริย์ซา อุดีอาระเบีย แต่สุดท้ายนายเกรียงไกร กลับฉวยโอกาสขโมยเอาเครื่องเพชรมูลค่ามหาศาลหนีกลับมาเมืองไทย หลังจากทางการซาอุฯ รู้เรื่อง ก็รีบประสานรัฐบาลไทยให้ช่วยติดตามหา โดยเฉพาะ“ บลูไดมอนด์” เพชรล้ำค่าประจำราชวงศ์ โดย พล.ต.อ.แสวง ธีระสวัสดิ์ อธิบดีกรมตำรวจ ขณะนั้นมอบหมายให้ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ ผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ เจ้าของฉายา“สิงห์เหนือ” เป็นหัวหน้าชุดติดตามเพชรคืน

การทำงานของ พล.ต.ท.ชลอ และทีมงานทำท่าจะเวิร์คในช่วงแรก เมื่อสามารถรวบตัวนายเกรียงไกร ได้อย่างง่ายดาย หลังจากนั้นก็ลากตัวไปสอบเครียดจนยอมคายเพชรออกมา แถมยังสารภาพอย่างหมดเปลือกด้วยว่าใครรับซื้อเพชรไปบ้าง จนสามารถติดตามเครื่องเพชรล้ำค่ากลับคืนมาได้จำนวนหนึ่ง ผลงานในครั้งนั้น ทำให้ความสัมพันธ์ไทย - ซาอุฯ ดูจะกระเตื้องขึ้น และยังทำให้โดย พล.ต.ท.ชลอ ได้รับการยกย่องจากทางการซาอุฯ ให้เป็นถึง “ ชี้ค” เลยทีเดียว ส่วนนายเกรียงไกรนั้น ถูกดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ฯ ก่อนถูกลงโทษจำคุก 7 ปี

แต่เรื่องยังไม่จบง่ายๆ เพราะเมื่อนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ รมว.ต่างประเทศ ในขณะนั้นขันอาสา เสนอหน้านำเพชรประจำราชวงศ์ ไปคืนถึงแผ่นดินตะวันออกกลาง แต่กลับกลายเป็นว่าเครื่องเพชรเกือบครึ่งเป็นของปลอม ทำเอารัฐบาลไทยถึงกับหน้าแหกจนแทบ
จะต้องแทรกแผ่นดินหนี ขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศก็แทบขาดสะบั้น รัฐบาลต้องตั้งคณะทำงานชุดใหม่ขึ้นมาพลิกแผ่นดินสืบหาว่าเพชรไปอยู่ในมือใคร โดยมุ่งเน้นสืบสวนไปที่เส้นทางการซื้อขาย ซึ่งโยงใยไปถึงกลุ่มคนในสังคมชั้นสูงมากมาย
ทั้งนักการเมือง คุณหญิงคุณนาย ตลอดจนคนมีสี

ขณะเดียวกันรัฐบาลซาอุฯ ก็มีการว่าจ้างชุดสืบสวนพิเศษติดตามแกะรอยสืบหาอย่างลับๆเช่นกัน โดยเฉพาะ “บลูไดมอนด์” ซึ่งราชวงศ์ซาอุฯ ต้องการได้คืนมากที่สุด เพราะเป็น “เพชรอาถรรพ์” ที่มีชุดเดียวในโลก ขณะที่ข่าวการสืบหาของฝ่ายไทยกลับเริ่มเงียบหายไป เพราะเป็นที่รู้กันว่าผู้ที่ครอบครองเครื่องเพชรล้ำค่านั้นต่างเป็นผู้หลัก ผู้ใหญ่ที่ไม่มีใครกล้าแตะ มิหนำซ้ำระหว่างที่ทุกฝ่ายกำลังตามหาเพชรกันอยู่นั้น ความสัมพันธ์ระหว่างไทย -ซาอุฯ กลับต้องเลวร้ายลงไปอีก เมื่อเกิดคดี "ฆ่านักการทูตและนักธุรกิจซาอุฯ" ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้

จนต่อมาเมื่อถึงยุค พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อธิบดีกรมตำรวจ จึงมีการแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ชลอ กลับมาเป็นหัวหน้าชุดติดตามไล่ล่าสืบหาเพชรอีกครั้ง จนนำมาสู่คดีสะเทือนขวัญ “ อุ้มฆ่านางดาราวดี และ ด.ช.เสรี สองแม่ลูกศรีธนะขัณฑ์ ”ในครั้งนั้นทีมสืบสวนของ พล.ต.ท.ชลอ ใช้วิธี “ อุ้ม” ลูกเมีย ของนายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ พ่อค้าเพชรซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ครอบครอง “บลูไดมอนด์” ไปกักไว้เพื่อสอบสวนและต่อรองให้นายสันติ นำเพชรมาคืน แต่เมื่อนายสันติ หาเพชรมาคืนไม่ได้ สุดท้ายการ “ อุ้มไปสอบ” ก็กลับกลายเป็นการ “อุ้มฆ่า” สองแม่ลูกถูกกระทำอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิต แล้วนำศพยัดใส่รถเบนซ์ไป“จัดฉาก” ให้รถบรรทุกพุ่งชนที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

อย่างไรก็ดีต่อมามีการดำเนินคดีกับ พล.ต.ท.ชลอ กับพวกรวม 9 คนเป็นจำเลยต่อศาลอาญาในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ ก่อนเพื่อปกปิดความผิดของตนเอง และความผิดอื่นรวม 7 ข้อหา คดีดังกล่าว ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต พล.ต.ท.ชลอ จำเลยที่ 1 ในความผิดฐานสนับสนุนให้ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนฯ ส่วนลูกน้องในทีมอุ้มก็โดนจำคุกกันเกือบยกทีม ขณะที่ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ศาลชั้นต้นที่ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต พล.ต.ท.ชลอ จำเลยที่ 1 ให้ประหารชีวิตสถานเดียวฐานเป็นตัวการร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรอง ไว้ก่อน เพื่อปกปิดความผิดของตนเอง ส่วนจำเลยคนอื่นให้ยืนตามศาลชั้นต้น

ผลพวงจากบ่วงกรรมที่ทำไว้ยังส่งผลให้ พล.ต.ท.ชลอ กับพวกต้องตกเป็นจำเลยในอีกหลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีที่ตกเป็นจำเลยร่วมกับ พ.ต.ต.ธานี สีดอกบวบ ลูกน้องคนสนิท ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด หรือไม่กระทำการใดให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อทรัพย์สินและเสรีภาพ กรณีอุ้มตัวนายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ มาสอบหาเพชรซาอุฯ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลฎีกา ภายหลังศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกจำเลยคนละ 3 ปี นอกจากนี้ยังถูกจำคุกอีก 20 ปี ในคดีร่วมกับพวกรวม 8 คนเบียดบังยักยอกเพชรของกลาง ในส่วนของการสืบหาเพชร “บลูไดมอนด์” แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 13 ปี กลับไม่มีความคืบหน้า แม้จะมีการบรรจุ “คดีเพชรซาอุฯ” ซึ่งรวมไปถึงคดีฆ่านักการทูตและนักธุรกิจชาวซาอุฯเข้าเป็นคดีพิเศษในยุคที่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ยุติธรรม แต่จนแล้วจนรอดการสืบสวนก็ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จนล่าสุดในช่วงต้นรัฐบาลชุดปัจจุบัน มีการส่งทีมพนักงานสอบสวนดีเอสไอเดินทางไปประชุม ร่วมกับทีมสอบสวนฝ่ายซาอุฯ ถึงตะวันออกกลาง

นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวย้ำว่า รัฐบาลไทย และกระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญ และพยายามอย่างสุดความสามารถในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซาอุฯ โดยมุ่งมั่นคลี่คลายคดีที่เป็นปมคาใจระหว่างประเทศ ซึ่งจากที่ได้หารือกับ
อุปทูตซาอุฯแสดงความพอใจต่อการดำเนินงานของไทย และเข้าใจความพยายามในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกัน

ขณะที่นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดในการสืบสวนว่าเพิ่งลงนามคำสั่งเปลี่ยนชุดพนักงาน สอบสวนคดีสังหารอุปทูตและอุ้มนักธุรกิจชาวซาอุฯ เนื่องจากพนักงานสอบสวนเดิมส่วนใหญ่เป็นตำรวจที่โอนย้ายมาสังกัดดีเอสไอ แต่จากในการสืบสวนคดีพบว่าอาจมีนายตำรวจเข้าไปเกี่ยวพันด้วยจึงจำเป็นต้องมี การเปลี่ยนแปลงเพื่อความโปร่งใสในการทำงาน ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนชุดใหม่กำลังเร่งศึกษาสำนวนการสอบสวน ตลอดจนคำพิพากษาในคดีที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด เพื่อนำส่วนที่เป็นประโยชน์มาประกอบหลักฐานใหม่ โดยทุกคนมุ่งมั่นจะทำให้คดีเกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุดเพื่อนำคนผิดมาลงโทษ ตามกฎหมาย

อาถรรพ์“ เพชรซาอุฯ” ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่สร้างตำนาน และคำถามเอาไว้มากมาย ท้ายที่สุด จุดจบของ พล.ต.ท.ชลอ จะเป็นอย่างไร ? ทางการไทยจะสามารถคลี่คลายคดีนี้ได้หรือไม่ ?? ความสัมพันธ์ระหว่างไทย – ซาอุฯจะมีโอกาสประสานให้ดีเหมือนเดิมหรือไม่?? เพชรบลูไดมอนด์อยู่ในมือใคร?!? ยังคงเป็นคำถามที่รอคำตอบ.....

Click the image to open in full size.
ส่วนหนึ่งของ ของกลางที่นายเกรียงไกร ขโมยมาจากราชวงศ์ซาอุฯClick the image to open in full size.
ส่วนหนึ่งของ ของกลางที่นายเกรียงไกร ขโมยมาจากราชวงศ์ซาอุฯClick the image to open in full size.
ส่วนหนึ่งของ ของกลางที่นายเกรียงไกร ขโมยมาจากราชวงศ์ซาอุฯClick the image to open in full size.
ส่วนหนึ่งของ ของกลางที่นายเกรียงไกร ขโมยมาจากราชวงศ์ซาอุฯClick the image to open in full size.
ส่วนหนึ่งของ ของกลางที่นายเกรียงไกร ขโมยมาจากราชวงศ์ซาอุฯClick the image to open in full size.
ส่วนหนึ่งของ ของกลางที่นายเกรียงไกร ขโมยมาจากราชวงศ์ซาอุฯ
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
แก้ไขครั้งล่าสุดโดย Webmaster : 2009-10-17 เมื่อ 12:31 PM.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 34 / 692
MP: 354 / 23394
EXP: 71%
Click the image to open in full size.
สัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยกับประเทศซาอุดิอาระเบียอยู่ในฐานะที่ดีมาเป็นเวลานาน มีการเจริญไมตรีทางการทูต ไทยส่งแรงงานไปทำงานในประเทศซาอุฯจำนวนมาก เวลาเดียวกันคนประเทศซาอุฯก็เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากเช่นกัน นับว่าประเทศซาอุฯทำรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาล แต่ปัจจุบันนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศซาอุดิอาระเบียไม่ดีเหมือนเดิม เพราะมีเรื่องเกี่ยวพันกันระหว่าง 2 ประเทศหลายเรื่อง
1. เรื่องฆ่า จนท.สถานทูตซาอุฯ
2. เรื่องนักธุรกิจซาอุฯถูก“อุ้ม”หายตัว
3. เรื่องโจรกรรมเพชร
แต่ละเรื่องลึกลับซับซ้อน ยังไม่สามารถที่จะคลี่คลายได้ชนิดเรียบร้อยสมบูรณ์และโปร่งใส ชุดสืบสวนฝีมือดีของเมืองไทยถูกเรียกตัวมาทำงาน แต่ละคดีก็จบลงหรือสรุปแบบมีเงื่อนงำ ไม่โปร่งใส ยังมีประเด็นข้อกังขาทิ้งไว้ให้คนที่สนใจขบคิดอีกมาก

ประเทศซาอุฯเข้มงวดเรื่องการส่งแรงงานไทยไปซาอุฯ และห้ามคนซาอุฯเดินทางเข้าไทย ทำให้ขาดรายได้เข้าประเทศ รัฐบาลไทยรวมแล้วถึง 5 ชุด 5 สมัยพยายามแก้ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ มีการรื้อฟื้นสืบสวนสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับซาอุฯหลายครั้งหลายครา คดีบางเรื่องก็ยังไม่เสร็จสิ้นจนถึงเดี๋ยวนี้

สมัยที่แรงงานไทยไปทำงานที่ซาอุฯได้ ค่าหัวคิวส่งแรงงานไทยแพงมากๆ หัวละเป็นแสนๆบาท โดยมีหัวหน้ามาเฟียไทยเป็นผู้เรียกเก็บ จ่ายใครบ้างไม่ทราบ ทางการประเทศซาอุฯก็พยายามปราบปรามเรื่องนี้ มีการย้ายเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องกับการออกวีซ่ากลับประเทศ และส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการสืบสวนอย่างลับๆ จากการเข้มงวดกวดขันของทางการซาอุฯ ทำให้วงจรอุบาทว์ส่วยแรงงานชะงัก จึงทำให้มีการฆ่ากันอย่างต่อเนื่อง

1. ปมขัดแย้งครั้งแรก เมื่อประมาณปลายปี 2531 ในขณะ ที่แรงงานไทยส่งไปซาอุฯยังฟูเฟื่อง เมืองไทยเป็นสวรรค์ของคนซาอุฯ ในกรุงเทพฯแถวซอยนานาเหมือนกับเมืองๆหนึ่งในประเทศซาอุฯ เดินไปไหนก็มักจะพบแต่คนแต่งกายชุดขาว ชุดดำคลุมศีรษะแบบอาหรับมิดเดิลอีส รวมทั้งร้านค้าร้านอาหารบริการชาวตะวันออกกลาง เวลาเดียวกันที่พัทยาใต้แถวมาลินพลาซ่าก็คราคร่ำไปด้วยนักท่อเที่ยวจากซาอุฯ เกือบจะเรียกได้เลยว่าบริเวณทั้งสองแห่งนี้กลายเป็นเมืองตะวันออกกลางไปแล้ว

ที่พัทยามีการแบ่งโซนกินและที่ยวอย่างชัดเจน ไม่มีการล่วงล้ำแดน ทำให้อยู่กันได้อย่างสงบ บรรดาหญิงบาร์อะโกโก้ สาวนั่งดริ๊งค์ สาวขายบริการ สาวนั่งชั่วโมง จากทุกสารทิศเฮโรไปขุดทองที่พัทยา
กลุ่มซาอุฯอยู่แถวพัทยาใต้ ย่านมาลินพลาซ่าและโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ มีโบว์ลิ่งอยู่ที่ชั้นล่าง โรงแรมนี้ซาอุฯเหมาไปเลย
ฝั่งตรงข้ามกับมาลินพลาซ่าด้านฝั่งทะเล ย่าน Babyอะโกโก้ เป็นถิ่นของ นายโรต้า แก๊งเยอรมัน
แถวพัทยากลางกลุ่มฮอลแลนด์ยึดครอง พวกไต้หวันยึดหัวหาดอยู่พัทยานาเกลือ
สถานบริการที่พัทยาเปิดดึกเพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว

ในปลายปี 2531นั้นเอง มี จนท.กงศุลของซาอุฯถูกลอบสังหารที่พัทยาในขณะกำลังนั่งดื่มเบียร์เคล้านารีอยู่ที่บาร์เบียร์พัทยาใต้ ในย่านของพวกมิดเดิลอีส คนร้ายควบมอเตอร์ไซด์มีชายมือปืนนั่งซ้อนท้าย แต่ละคนสวมหมากกันน็อค รถมอเตอร์ไชด์ของคนร้ายจอดห่างเป้าหมายประมาณ 30 เมตร คนร้ายที่นั่งซ้อนลงจากรถโดยยังสวมหมวกกันน๊อคอยู่ พร้อมชักอาวุธปืนพก AUTO ขนาด 7.35 มม.หรือ ขนาด .32 ยิงแบบ Double Tribs คือปล่อยลูกกระสุนเป็นชุด 2 นัดซ้อน ลูกกระสุนวิ่งคู่เข้าหาเป้าหมายคือ จนท.กงศุล ถูกบริเวณราวนมซ้าย 2 นัด แม่นราวจับวาง โดยในขณะนั้นคนร้ายที่ขับขี่รถ จยย.ก็ยังคร่อมอยู่บนรถและติดเครื่องรออยู่ แล้วคนร้ายที่เป็นผู้ลั่นกระสุนก็กระโดดขึ้นซ้อนท้าย จยย.คันเดิม เสียง จยย.แผดดังยาว แล้วรถ จยย.ของคนร้ายก็หายไปกับความมืด ทิ้งไว้แต่เสียงเครื่องยนต์ มองไม่เห็นตัวรถ

ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก แต่ถึงจะเร็วอย่างไรก็ไม่พ้นสายตาของกลุ่มนายตำรวจหนุ่มที่เพิ่งจบจากโรงเรียนนายร้อย กำลังนั่งพักผ่อนปล่อยอารมณ์ดื่มเบียร์อยู่กับเพื่อนๆประมาณ 3-4 คน ทุกคนไม่มีอาวุธปืน ไม่มียานพาหนะ เพราะมาเที่ยวพักผ่อนมิได้มาปฏิบัติหน้าที่ พวกเขานั่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร เห็นคนร้ายหลังเสียงปืนดัง ได้ยินแต่เสียงเร่งเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ ไม่สามารถจำอะไรได้เลย ทุกคนวิ่งไปที่เกิดเหตุก็พบว่าเหยื่อตายสนิท ทุกคนยอมรับฝีมือการยิงของมือปืน แม่นยำและมีความชำนาญในการใช้อาวุธ การสืบสวนคดีนี้ไม่ทราบตัวผู้กระทำผิด

2. เหตุการณ์ต่อมา เมื่อต้นปี พ.ศ.2532 นายซอและ เลขานุการโทประเทศซาอุฯประจำประเทศไทย ถูกสังหารด้วยอาวุธปืนพก AUTO ขนาด 6.35 ถึงแก่ความตายในเขตท้องที่ สน.ลุมพินี เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคนร้ายได้คือ“บังมุด” จำเลยปฏิเสธต่อสู้คดี ในที่สุดศาลยกฟ้อง หลังจากคดี“บังมุด”แล้วยังมีการฆ่าเกิดขึ้นอีก 2 ราย

ครั้งแรก จนท.สถานทูตซาอุฯถูกยิงเสียชีวิต 3 ศพ ในวันเดียวกัน สถานที่เกิดเหตุ ๒ จุด เวลาเกิดเหตุใกล้เคียงกัน ในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนพกขนาด 7.65 มม.หรือขนาด .32

ครั้งที่ ๒ นักธุรกิจของประเทศซาอุฯถูกอุ้มหายไปอีก 1 คน ในขณะที่คดีเรื่องฆ่า จนท.ทูตซาอุฯและคดีนักธุระกิจหายตัว การสืบสวนยังไม่คลี่คลาย คดีโจรกรรมเพชรซาอุฯก็เกิดขึ้น

3. ประมาณปลายปี 2532 ตอนกลางๆเดือนธันวาคม มีข่าวแพร่งพรายออกมาว่า รัฐบาลประเทศซาอุฯประสานมายังรัฐบาลไทย ว่า มีคนไทยที่ไปทำงานที่ประเทศซาอุฯโจรกรรมเพชรล้ำค่า จากวังเจ้าชายไฟซาล บินซาฮัด อับดุลลาซิส มูลค่าหลายร้อยล้าน ทำให้ประเทศซาอุฯเข้มงวดแรงงานไทยที่จะไปทำงานซาอุฯมากยิ่งขึ้น

ขั้นต้นรัฐบาลไทยปฏิเสธ ต่อมารัฐบาลประเทศซาอุฯยืนยันว่า คนร้ายที่กระทำผิดเป็นคนไทยที่ไปทำงานในประเทศซาอุฯแน่นอน และได้หนีกลับประเทศไทยแล้ว ขอให้ส่งตัวไปดำเนินคดีที่ประเทศซาอุฯ

หนังสือพิมพ์ในประเทศไทยทุกฉบับลงข่าวเรื่องโจรกรรมเพชรซาอุฯ ระบุคนร้ายคือนายเกรียงไกร เตชะโม่ง บ้านอยู่ที่ ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง ขณะนั้น พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร ดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย กำกับดูแลกรมตำรวจ พล.ต.อ.แสวง ธีระสวัสดิ์ เป็น อ.ตร. มอบหมายให้มือปราบพระกาฬนำโดย พล.ต.ต.ชลอ เกิดเทศ (ยศในขณะนั้น) ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นรอง ผบช.ก.ควบคุมกองปราบ เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีนี้

การเจรจาในทางการทูตเกิดขึ้น ประเด็นการเจรจา จะส่งตัวผู้กระทำผิดซึ่งเป็นคนไทยให้กับประเทศผู้เสียหายหรือไม่ ประเทศไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับซาอุดิอาระเบีย ในทางปฏิบัติจะส่งก็ได้ ไม่ส่งก็ได้

ระหว่างเจรจาหาข้อยุติว่า จะส่งตัวหรือไม่ส่งตัวผู้กระทำผิดไปดำเนินคดีที่ซาอุฯ ขณะนั้นผู้กระทำผิดยังไม่ถูกจับกุม นสพ.ลงข่าวเพิ่มความกดดันให้กับนายเกรียงไกร เตชะโม่งเป็นอย่างมาก เพราะถ้าถูกจับตัวส่งไปให้ซาอุฯ ถูกแขวนคอตายสถานเดียว นายเกรียงไกรเห็นตัวอย่างในประเทศซาอุฯมาแล้ว ขนาดลักทรัพย์ธรรมดายังถูกตัดมือ แต่นี่ลักในพระราชวังกษัตริย์ไฟซาลผู้มีอำนาจ ก็คงจะถูกประหารชีวิตแน่นอน จึงทำให้นายเกรียงไกรต้องหนีสุดชีวิต พร้อมยาไซยาไน้ท์ติดตัวตลอดเวลา ถ้าถูกจับตัวได้ก็จะรีบกินยาไซยาไน้ท์ฆ่าตัวตายทันที

รัฐบาลไทยตัดสินใจเลือกไม่ส่งตัวนายเกรียงไกรไปดำเนินคดีที่ประเทศซาอุฯ เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่า กฎหมายของประเทศซาอุฯรุนแรงเกินไป โดยจะขอดำเนินคดีในประเทศไทย

ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาว่าด้วยอำนาจการสอบสวนของไทย มาตรา 20 บัญญัติไว้ว่า “ความ ผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทย ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย ให้อัยการสูงสุด หรือผู้รักษาการแทน เป็นพนักงานสอบสวน หรือจะมอบหน้าที่นั้นให้พนักงานสอบสวนคนใดก็ได้”

หมวด 3 ว่าด้วยอำนาจศาล มาตรา 22 (2) “เมื่อความผิดเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรไทย ให้ชำระคดีนั้นที่ศาลอาญา………”

เมื่อรัฐบาลไทยตัดสินใจไม่ส่งตัวผู้กระทำผิดไปดำเนินคดีที่ซาอุฯ ก็ได้ประสานให้ซาอุฯส่งตัวแทนในฐานะเป็นผู้เสียหายมาร้องทุกข์ดำเนินคดี ซึ่งประเทศซาอุฯก็ได้ส่ง ร.ต.อ.ซาแอค เอ็มเอส ซาซิส เข้ามาให้ถ้อยคำ และอัยการสูงสุดก็ได้มอบหมายให้กองปราบปรามเป็นพนักงานสอบสวน

ย้อนกลับมาดูเรื่องการโจรกรรมเพชร ถ้าฟังตามข่าวแล้วเป็นเรื่องเหลือเชื่อว่าคนไทยตัวเล็กๆ ไม่มีการศึกษา จะสามารถอาจหาญเข้าไปโจรกรรมถึงในวังเจ้าชาย เข้าไปเอาได้อย่างไรในรั้วในวัง ทำกันกี่คน มีคนอื่นร่วมไหม ทำไมมันง่ายนัก ไม่อยากจะเชื่อ แล้วนำกลับเข้าเมืองไทยได้อย่างไร ผ่านการตรวจตราของทั้งสองประเทศ เวลาออกเมือง และเข้าเมือง ได้อย่างไร เจ้าหน้าที่ศุลกากรตายังกับสับปะรดหลุดรอดไปได้อย่างไร

ติดตามรับฟังจากผมแล้วจะหายกังขา ถ้าไปอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์อย่างเดียวจะงง เพราะเรื่องนี้ไม่มีการแถลงข่าว ถึงแถลงข่าวก็จะไม่พูดถึงรายละเอียด ข้ามตรงโน้นนิด ปิดตรงนี้หน่อย แต่งเติมไปบ้าง เพื่อให้ดูดีไม่เสียหาย ไม่เสียฟอร์ม

แต่ที่จะนำมาเปิดเผยนี้เป็นส่วนที่เข้าไปสัมผัสจริง เพราะผู้เขียนอยู่ในชุดสืบสวนสอบสวนโจรกรรมเพชรซาอุฯ ภาคสอง (ภาคแรก กองปราบเป็นผู้สืบสวนสอบสวนและจับกุมตัวนายเกรียงไกร เตชะโม่ง ส่งขึ้นศาล) เพชรซาอุฯภาคสองนำโดย “เชอร์ล๊อคนู”(พล.ต.ท.ธนู หอมหวล ขณะนั้นตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง)

คดีเพชรซาอุฯภาค ๑ มีการจับกุมนายเกรียงไกรฯผู้กระทำผิดได้ ติดตามเพชรกลับคืน เมื่อนำเพชรส่งคืนไปให้กษัตริย์ไฟซาล ปรากฎว่า เพชรอัญมณีบางชิ้นที่ส่งคืนไปเป็นของปลอม ทำให้รัฐบาลซาอุฯไม่พอใจ ไม่ยอมรับแรงงานไทย ไม่ยอมให้คนซาอุฯเข้าประเทศไทย ขณะนั้นเป็นรัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.สวัสดิ์ อมรวิวัฒน์ เป็น อ.ตร. พล.ต.ท.ธนู หอมหวล หรือเชอร์ล็อคนู เป็น ผบช.ก. “เชอร์ล๊อคนู” เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้เป็น หน.ชุดสืบสวน พล.ต.ต.อังกูรฯ ผู้เขียนขณะนั้นยศ พ.ต.ท.ตำแหน่งเป็นรอง ผกก.2 ป. อยู่ในชุดสืบสวนสอบสวนเพชรซาอุฯภาคสองนี้ด้วย
เรื่องที่ พล.ต.ท.ธนูฯได้รับมอบหมายให้สืบสวนสอบสวนมี 2 เรื่อง 1.กรณีฆ่า จนท. สถานทูตซาอุฯ 2.กรณีโจรกรรมเพชรซาอุฯ

ซึ่ง ผลการสืบสวนสอบสวนของเชอร์ล็อคนู ในคดีแรก(คดี จนท.ทูตซาอุฯถูกฆ่า) ผลออกมาแบบชนิดไม่คาดคิด ผมเองก็ยังนึกไม่ถึง ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร จะพูดถึงในโอกาสต่อไป

ส่วน กรณีโจรกรรมเพชรซาอุ ภาคสอง เชอร์ล็อคนู ก็ยังสามารถเก็บตกได้ตัวผู้ต้องหาที่รับซื้อของโจร (ผู้รับซื้อเพชรและอัญมณี จากนายเกรียงไกร ที่โจรกรรมจากวังกษัตริย์ไฟซาล)ได้อีกหลายคน และพบว่ามี จนท.ตำรวจอมเพชรอีกด้วย

เรื่อง จนท.อมเพชรของเชอร์ล็อคนู หรือเพชรซาอุฯภาคสองนี้ก็เล่นไม่ยาก กล่าวคือ ย้อนรอยการดำเนินการของตำรวจชุดแรก พบว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไปตรวจค้นตามจุดต่างๆในครั้งแรกนั้น เมื่อพบของกลาง (ทรัพย์ที่จากการกระทำผิด) ที่ใด ก็จะทำบัญชีทรัพย์ที่ยึด แล้วนำไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจท้องที่ แต่พอนำเข้า กทม.แล้ว พบว่าของกลางบางรายการหายไป บางทีก็ขาดหายไปทั้งบันทึก เหตุเพราะมีการจัดทำบันทึกใหม่ คือเอกสารหลายฉบับมันดูเลอะเทอะ เลยจัดทำใหม่รวมเป็นใบเดียว ทำให้มีสิ่งของบางรายการขาดหายไป ส่วนที่ขาดนี่แหละ ถือว่าเป็นสิ่งของที่ถูกอม ทำให้คดีในภาคสองมีการจับกุมแต่เจ้าหน้าที่ระดับเล็กๆ ดูแล้วจิ๊บจ๊อยมาก ส่วนบลูไดมอนด์เพชรเม็ดใหญ่ที่ทางซาอุฯต้องการ ไม่รู้ไปอยู่ที่ใด สืบหาไม่ได้เหมือนเดิม

ข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจประการหนึ่งก็คือ หลังจากออกปฏิบัติการตรวจค้นตามจุดต่างๆในต่างจังหวัดแล้ว พอกลับ กทม.มารวมทำบันทึกใหม่ เพื่อใส่ชื่อผู้บังคับบัญชาลงไปด้วย อยากให้เจ้านายได้หน้า ทำให้รายละเอียดบางอย่างขาดหายไป ในขณะนั้นไม่มีใครคิดว่าจะถูกรื้อฟื้นคดี พอมีการรื้อฟื้นขึ้นมา ติดคุกกันเป็นแถว ตำรวจรุ่นใหม่ๆจำเอาไว้เชียว

ในช่วงที่ทำการสืบสวนการโจรกรรมเพชรซาอุฯภาคสอง ผู้เขียนทำหน้าที่รับ-ส่งตัวนายเกรียงไกร เตชะโม่ง ซึ่งต้องโทษตามคำพิพากษาอยู่ที่เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใกล้จะพ้นโทษ (นายเกรียงไกรฯ ถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน ระวางโทษ 1 ถึง 7 ปี ศาลยกโทษขึ้นมาในอัตราสูงสุด แต่นายเกรียงไกรฯรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง) ตอนเช้าประมาณ 09.00 น. ผู้เขียนจะไปรับตัวนายเกรียงไกรฯที่เรือนจำอยุธยา แล้วพาตัวไปสอบสวนที่ บชก. ถนนอังรีดูนังส์ กทม. โดยมี จนท.ราชทัณฑ์คุมตัวมาด้วย ผู้เขียนมีโอกาสใกล้ชิดนายเกรียงไกรฯ นั่งติดกันในรถช่วงที่เดินทางประมาณ 4-5 วันๆละกว่า 3 ชั่วโมง รายละเอียดต่างๆในความทรงจำของนายเกรียงไกรฯถูกถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ นำมาเล่าสู่กันฟัง ทำให้ทราบเหตุการณ์บางตอนได้ชัดเจน ไม่มีผลทางคดีเพราะคดีเสร็จเด็ดขาดแล้ว

ลักษณะ ของนายเกรียงไกรฯเป็นคนบุคลิกหลุกหลิก ไม่นิ่ง เหมือนหวาดระแวงตลอดเวลา นัยน์ตาล่อกแล่ก ความรู้สึกไว ตอบสนองทันทีเมื่อมีเสียงเรียก เหมือนคนไม่เคยไว้ใจใคร การพูดจาลักษณะใช้ความคิด คือคิดคำนึงก่อนพูด เชื่อถือไม่ค่อยได้ ที่นิ้วกลางมือซ้ายฝังแม่เหล็กไว้ในนิ้วเพื่อใช้ในการต้มตุ๋นในการเล่นการพนันไฮโล บ่งบอกว่าเขาเป็นอาชญากรตัวยง

นายเกรียงไกรฯ เดินทางเข้าไปขายแรงงานในประเทศซาอุฯ เช่นเดียวกับผู้ขายแรงงานอื่นๆ เป็นพวก Unskill Labour( แรงงานไร้ฝีมือ) ทำงานอยู่ในบริษัทรับทำความสะอาดแห่งหนึ่งในซาอุฯ ซึ่งในบริษัทดังกล่าวนี้มีคนไทยอยู่ประมาณ 4-5 คน แล้วยังมีคนฟิลิปปินส์ ศรีลังกา ร่วมทำงานในบริษัทเดียวกัน

ช่วง เกิดเหตุ บริษัทรับทำความสะอาดที่นายเกรียงไกรฯทำงาน ได้ไปรับจ้างทำความสะอาดวังของกษัตริย์ไฟซาล บินซาฮัด อับดุลลาซีส วังดังกล่าวอยู่นอกเมือง เนื้อที่วังประมาณ 10 ไร่เศษ ภายในมีอาคารหลายหลัง เป็นที่ประทับของกษัตริย์ มเหสี มีห้องรับแขก ห้องรับรอง นับได้เป็นร้อยห้อง ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงประมาณ 3 เมตรทั้งสี่ด้าน ในช่วงที่บริษัทรับจ้างทำความสะอาดนั้น กษัตริย์ไฟซาล และมเหสี แปรพระราชฐานไปพักร้อนในแถบเมดิเตอร์เรเนียนประมาณ 15 วัน ในวังดังกล่าวจะมีเพียงแม่บ้านคนดูแลความเรียบร้อยประจำตึก คอยเปิดกุญแจตึกและตู้เก็บของให้คนงานทำความสะอาด และการทำความสะอาดดังกล่าวนี้ คนงานทุกคนจะเดินทางไปทำงานโดยรถปิคอัพของบริษัท เช้าไปส่ง เย็นรับกลับ มีการเซ็นชื่อเข้าทำงานและเซ็นกลับเพื่อเป็นการเช็คสอบว่า ใครมาทำงานบ้าง ใครไม่มาบ้าง จะได้คิดค่าจ้างแรงงานได้ถูก หัวหน้าคนงานที่ถือสมุดคุมรายชื่อคนทำงานเป็นชาวฟิลิปปินส์

สิ่งที่ควรทราบคือ ประเทศซาอุฯเป็นประเทศมุสลิม จะไม่เลี้ยงสุนัข และเป็นประเทศที่กฎหมายแรงมาก คดีลักทรัพย์จะไม่ค่อยมี เพราะกฎหมายลงโทษหนักและทารุณ เช่น คดีลักทรัพย์ ผู้กระทำผิดจะต้องถูกตัดมือ การลงโทษที่รุนแรงทำให้คดีลักทรัพย์ไม่ค่อยเกิด แต่ในสายตานายเกรียงไกรฯกลับมองเห็นว่า มันเป็นเรื่องล่อใจเสียเหลือเกิน

นายเกรียงไกรฯเป็นคนฉลาดแกมโกง ไปทำงานครั้งแรกที่วังดังกล่าวก็เห็นช่องทางโจรกรรม เพราะมองเห็นเพชรนิลจินดาอัญมณีของมีค่า แหวน นาฬิกา วางเกลื่อนกลาด ตามตู้โชว์โต๊ะแต่งตัว แม้แต่ตู้เซฟก็ยังมีกุญแจเสียบคาทิ้งไว้ ไม่มีการล๊อค

การลงชื่อทำงานและลงชื่อกลับในเวลาเดียวกัน(เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกรียงไกรโจรกรรมทรัพย์สินในวังได้สำเร็จ)

ตอนเช้าคนงานผู้ใดจะไปทำงานต้องลงชื่อในบัญชีการทำงานที่ผู้ควบคุม ผู้ควบคุมเป็นชาวฟิลลิปปินส์จะเดินทางไปส่งคนงานที่วังและรับคนงานกลับทุกครั้ง นายเกรียงไกรฯมองเห็นช่องทาง คือมีคนงานฟิลิปปินส์บางคน“อู้งาน” ขอกลับก่อนที่รถของบริษัทยังไม่มารับกลับ โดยรู้กับคนควบคุมเซ็นชื่อมาทำงานพร้อมเซ็นกลับไว้พร้อมกัน ทำงานไปได้สักพักก็โดดงานหนี แต่หลักฐานแสดงว่ามีการทำงานตามปกติ เวลาเดียวกันนายเกรียงไกรฯก็พบว่า แม่บ้านที่มาเปิดบ้านให้ทำความสะอาดบางวันก็ไม่ได้มาปิด บางวันมาเช็คห้อง บางวันก็ไม่มาเลย เพราะเจ้านายไม่อยู่ และคงคิดว่าคงไม่มีใครกล้าลองดี
นายเกรียงไกรฯดูลาดเลา 2 วัน วันที่ 3 นำกระสอบปุ๋ยติดตัวไปด้วย
เที่ยง ของวันที่สองที่นายเกรียงไกรฯเข้าไปทำความสะอาดที่วังแห่งนี้ ก็เริ่มวางแผนทันที โดยในวันที่สามนายเกรียงไกรฯเริ่มนำกระสอบแบบกระสอบปุ๋ย ทบห่อให้เล็กติดตัวไปโดยไม่ให้ใครรู้ แล้วก็เซ็นชื่อไปทำงานพร้อมเซ็นชื่อกลับไว้ในสมุดหัวหน้างาน พร้อมกับบอกหัวหน้าว่าจะขอเดินทางมาทำงานเองและกลับเอง ดังนั้นทุกวันนายเกรียงไกรฯก็จะมาทำงาน โดยโผล่เข้ามาทางไหนไม่มีใครรู้ เพราะตึกมีหลายหลัง หลายทางเข้าออก ทุกเช้าก็จะมาเซ็นชื่อทำงานพร้อมกับเซ็นชื่อกลับไว้ด้วยในเวลาเดียวกัน

แต่ในความเป็นจริงแล้วนายเกรียงไกรฯมิได้เดินทางออกจากวังไปไหนเลย พอหมดเวลาทำงานแต่ละวันก็จะซุกตัวอยู่ในห้องในบริเวณตึกที่เห็นว่ามิดชิดไม่มีการตรวจสอบ พอคนงานกลับหมด แม่บ้านไปแล้ว นายเกรียงไกรก็ออกจากที่ซ่อนเที่ยวค้นหาของมีค่า โดยใช้เวลาเก็บของมีค่าทั้งสิ้น 7 คืน (7 ครั้ง) และแล้วของมีค่าทั้งหมดถูกรวบรวมใส่ถุงปุ๋ย เหวี่ยงออกนอกกำแพงในเวลากลางคืน แล้วนายเกรียงไกรฯปีนกำแพงวังออกมา (ไม่มีสุนัขเฝ้าก็อย่างนี้ละครับ) แล้วนำของมีค่ากลับที่พัก
ประเด็นเรื่องของมีค่านั้นจริงหรือเก๊ เกิดได้หลายทาง
1. นายเกรียงไกรเก็บของมีค่าตามตู้โชว์ ตามลิ้นชัก ตามตู้เซฟที่กุญแจตู้เซฟคาไว้ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าที่มาของสิ่งของในตู้โชว์ อาจจะเป็นของสวยๆงามๆ มีของไม่แท้บ้างก็ได้
2. ตอนที่ตำรวจติดตามเอาสิ่งของที่ถูกโจรกรรมกลับคืนจากแหล่งรับซื้อ มีร้านรับซื้อบางรายรู้ว่าสิ่งของที่ตนรับชื้อไว้เป็นของที่ถูกโจรกรรม ก็รีบนำเอาไปคืนเจ้าหน้าที่ เวลาคืนก็ต้องการคืนให้ครบ แต่อาจจะมีบางชิ้น บางส่วน แกะของจริงเอาไปขาย หาคืนแบบทันทีทันใดไม่ได้ ก็หาของปลอมยัดไส้เข้าไป ก็อาจจะเป็นได้ ส่วนของมีค่าที่ส่งคืนไม่ครบนั้น จนบัดนี้ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าอยู่ที่ใคร

นายเกรียงไกรเคยทำงานอยู่ซาอุมาเป็นเวลา 7 ปี รู้ลู่ทาง ทางหนีทีไล่ จุดอ่อน จุดแข็ง ของการปฏิบัติงานของ จนท.ในประเทศซาอุฯ ถนนหนทางต่างๆสามารถเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวคล่องแคล่ว และคุ้นเคยกับการส่งของกลับเมืองไทยโดยการบรรจุหีบห่อ เคยส่งของกลับเมืองไทยมาก่อนแล้วหลายครั้ง
เกรียงไกรฯบรรจุอัญมณีลงกล่องกระดาษ 4 กล่อง สิ่งของมีค่าที่หยิบฉวยมาจากวังกษัตริย์ไฟซาลถูกลำเลียงใส่กล่องกระดาษแข็ง ผสมเสื้อผ้าของใช้ปะปนไป โดยของใช้ที่ไม่ค่อยมีค่าอยู่ด้านบน หีบห่อก็ไม่ได้ทำให้สวยงาม การเขียนจ่าหน้าก็เขียนด้วยลายมือเหมือนคนไม่มีการศึกษา จำนวน 4 กล่อง การกระทำดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง ประเมินสถานการณ์ผิด สิ่งของบรรจุหีบห่อ 4 หีบ น้ำหนักรวม 90 กก. ไม่ได้หมายความว่าเครื่องเพชรอัญมณีหนักถึง 90 กก. แต่เป็นน้ำหนักรวม เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย ประมาณการว่าน่าจะเป็นอัญมณีครึ่งๆ น่าจะใกล้เคียงความจริง นายเกรียงไกรฯเป็นคนฉลาดรู้ว่ากษัตริย์ไฟซาล จะเสด็จกลับวังภายใน 15 วัน ฉะนั้นก่อนครบกำหนดที่เจ้าชายไฟซาลจะเสด็จกลับวัง นายเกรียงไกรฯก็เดินทางกลับเมืองไทย โดยส่งสิ่งของทางพัสดุภัณฑ์ทางอากาศไปก่อน นายเกรียงไกรเดินทางกลับประเทศไทยก่อนครบสัญญาทำงานที่ซาอุฯถึง 2 เดือน
ติดต่อรับของพัสดุภัณฑ์ทางอากาศ

เมื่อนายเกรียงไกรฯเดินทางถึง กทม.แล้ว ก็ไปติดต่อรับสิ่งของพัสดุภัณฑ์จากศุลกากร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่นายเกรียงไกรฯเคยทำในลักษณะนี้มาหลายครั้ง ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรของไทย ก็เคยตรวจของนายเกรียงไกรฯมาก่อนแล้ว ซึ่งส่วนมากคนไปทำงานตะวันออกกลางมักจะนำสิ่งของที่ตนใช้อยู่ที่ต่างประเทศกลับติดตัวมา ไม่ค่อยมีราคาค่างวด มีการเสียเงินใต้โต๊ะกันบ้างเล็กๆน้อยๆ กล่องหรือหีบห่อละ 7 พันบาท ส่วนคราวนี้นายเกรียงไกรบอกว่ารู้สึกเสียวๆเหมือนกัน เจ้าหน้าที่ศุลกากรสุ่มเปิด 1 กล่องโดยเอามือหยิบสิ่งของที่อยู่ตอนบนๆขึ้นมา ซึ่งเป็นเสื้อผ้า ถ้าหากล้วงลึกลงไปอีกฝ่ามือเดียวก็จะถึงอัญมณีทันที

นายเกรียงไกรฯจ่ายค่าผ่านด่านศุลกากร คิดราคาแบบเหมาจ่าย สิ่งของต่างๆรวม 4กล่องกระดาษจ่ายเพียง 7 พันบาท
กษัตริย์ไฟซาลเสด็จกลับจากพักร้อนมาที่วัง ก็ยังไม่พบเห็นสิ่งผิดปกติ เพราะข้าวของมีค่ามีจำนวนมาก และการหยิบฉวยของนายเกรียงไกร เลือกหยิบบางชิ้นไม่ให้ผิดปกติ
นาฬิกาที่ใช้ดูทิศเวลาละหมาด

กรรมย่อมเห็นผลทันตา กษัตริย์ไฟซาลเมื่อเสด็จกลับมาถึงวังก็จะทำพิธีละหมาด การละหมาดของกษัตริย์เคร่งครัดมากคือการเลือกทิศ ซึ่งจะต้องหันหน้าไปทาง “ไบตุ้ลเลาะห์” หรือ ตรงตำแหน่งที่ประดิษฐ์สถานหินศักดิ์สิทธิ์ (กะบ้า) การบอกทิศที่ถูกต้องจำเป็นต้องใช้นาฬิกาเรือนหนึ่งซึ่งมิตรกษัตริย์อีกเมือง หนึ่งประทานมา โดยนาฬิกาเรือนดังกล่าวมีเข็มชี้บอกทิศทางที่นั่งทำพิธีละหมาด กษัตริย์ไฟซาลหานาฬิกาเรือนดังกล่าวไม่พบ จึงเกิดเอะใจหายไปไหน ตรวจดูทรัพย์สินอย่างอื่นที่มีค่า พบว่าเพชรอัญมณีหายไปจำนวนมาก
ตำรวจซาอุฯเรียกบริษัททำความสะอาดสอบ การ ตรวจสอบ การสอบสวนเกิดขึ้น พนักงานทำความสะอาดทุกคนถูกสอบสวนเครียดอย่างละเอียดหลายวัน การตรวจค้นตัว ค้นที่พักมีการกระทำโดยถี่ถ้วน คนงานทุกคนถูกกักตัวไว้สอบสวน
คนงานไทยที่ทำงานอยู่ซาอุฯรู้เรื่องคาดการณ์ถูก
มีคนงานไทยคนหนึ่งที่ทำงานและพักด้วยกันกับนายเกรียงไกรฯถูกสอบสวน คนงานไทยผู้นี้รู้ทันทีว่านายเกรียงไกรฯต้องเป็นคนร้ายแน่ ตำรวจซาอุฯสอบสวนคนงานทั้งหมดรวมทั้งตรวจค้นละเอียด ไม่ได้หลักฐานจึงปล่อยตัว ทันทีที่ทางการซาอุฯปล่อยตัวออกมาคนงานไทยผู้นี้ก็รีบเดินทางกลับประเทศไทย แล้วตรงไปหานายเกรียงไกรฯทันที
คนงานไทย Black mail
การ Black mail เกิดขึ้น คนงานไทยดังกล่าวถึงตัวนายเกรียงไกรฯก่อนทางการไทยจะได้ข่าว คนงานดังกล่าวขู่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับตัวนายเกรียงไกรฯส่งไปดำเนินคดีที่ซาอุฯ ของมีค่าที่นายเกรียงไกรฯโจรกรรมมาจึงถูกแบ่งให้นัก Black mail ผู้นี้ไปบางส่วน

นาย เกรียงไกรฯรู้ทันทีว่าภัยจะมาถึงตัว แต่ยังใจเย็น เพราะทางการไทยยังไม่รู้ เพชรอัญมณีของมีค่า ถูกลำเลียงขายไปที่แหล่งรับซื้อที่ลำปาง ทั้งคนขายและคนรับซื้อก็ไม่เคยเห็นของมีค่าชนิดใหญ่ๆ โตๆเช่นนี้มาก่อน แยกไม่ออกว่าอันไหนเป็นของจริงหรือของปลอม ทำนองไก่ได้พลอย ตัวอย่าง สร้อยเพชร 1 เส้นมีเพชรหลายเม็ด น้ำหนักเพชรรวม 15 กะรัต นายเกรียงไกรขายไปเพียง 500 บาท คนรับซื้อที่ลำปางนำไปขายต่อที่ จ.พิษณุโลก คนรับซื้อของที่ จ.พิษณุโลกสายตาถึง นำไปขายร้านเพชรแถวหัวเม็ด (เยาวราช) ได้ราคาถึง 7 ล้านบาท
ดูเพชรไม่เป็น ใช้ของแข็งทุบเป็นการพิสูจน์
น่าสงสารนายเกรียงไกรฯมากที่ไม่มีปัญญาดูเพชร แต่พอมีความรู้อยู่บ้างว่าเพชรมีความแข็งแกร่งกว่าโลหะใด นายเกรียงไกรจึงเอาค้อนบ้าง ก้อนหินบ้าง ทุบที่อัญมณี เม็ดไหนทุบไม่แตกก็เชื่อว่าเป็นเพชร เก็บไปขาย พวกตัวเรือน เครื่องประดับที่เป็นโลหะ ถูกเอามาทุบรวมกันแล้วนำไปขายตามน้ำหนัก ราคาถูกๆ ได้เงินสดไป 5 ล้านบาท แบ่งนำฝากบัญชีไว้ในชื่อพ่อ ชื่อแม่ 1.3 ล้านบาท
หลบหนี ขอตายไม่ยอมถูกจับ
ของ มีค่าถูกลำเลียงมาทุบขายไม่ทันหมด ข่าวเรื่องการติดตามจับกุมมาถึงเมืองไทย ประกอบกับถูกเพื่อนขู่ว่า เมื่อถูกส่งดำเนินคดีที่ซาอุฯ ต้องถูกแขวนคอแน่ นายเกรียงไกรฯร่ำลาพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ขอไปตายดาบหน้า พร้อมหาซื้อไซยาไน้ทติดตัวไปด้วย ระหว่างหนีถ้าจวนตัวเห็นว่าจะถูกจับกุม จะกินไซยาไน้ทฆ่าตัวตายทันที
เพชรส่วนหนึ่งฝังดิน
ถึง แม้จะจวนตัว นายเกรียงไกรฯก็ยังเป็นห่วงทรัพย์สิน โดยรวบรวมของมีค่าใส่ถุงพลาสติก แล้วฝังดินโดยไม่ให้ใครรู้ เหตุที่ฝังดินเนื่องจากได้แนวคิดจากหนังสือนิทานอีสป
จะเป็นฝ่ายติดต่อกลับ
ญาติ พี่น้องเป็นห่วงแต่นายกรียงไกรฯบอกว่า ไม่ต้องห่วง สามารถเอาตัวรอดได้ และบอกด้วยว่าหากจำเป็นหรือเดือดร้อน จะเป็นผู้ติดต่อมาหาญาติเอง ญาติๆไม่ต้องติดต่อไปหาเขา
เดินป่าตอนแรกๆ มีลูกหาบ
นาย เกรียงไกรฯมุ่งหน้าเดินป่าไปทาง อ.แม่สอด มุ่งเข้าสู่แดนพม่า ขั้นแรกมีคนตามไปดูแลด้วย เป็นคาราวาน พอนานๆเข้าคนที่ติดตามทนลำบากไม่ไหวหนีกลับหมด

ทีม ล่านำโดย พล.ต.ต.ชลอ เกิดเทศ พ.ต.ท.เจษฎากร นะภีตภัทร ร.ต.อ.จีรวัฒน์ แท่งทอง และลูกน้องซึ่งเป็นตำรวจกองปราบอีกหลายคน แบ่งกำลังติดตามเป็น 5 สาย ญาติพี่น้องนายเกรียงไกรฯ ถูกเรียกมาสอบสวนทั้งหมด ข้อมูลเกี่ยวกับนายเกรียงไกรฯ ถูกคายออกมา ไม่มีใครรู้ว่านายเกรียงไกรฯหลบหนีไปที่ใด แต่ที่รู้แน่ๆคือนายเกรียงไกรฯไม่ยอมให้จับเป็น ไม่ได้หมายว่าจะต่อสู้ แต่จะชิงกินยาฆ่าตัวตายก่อนถูกจับ
แบ่งกำลัง 5 สาย
กำลังทั้ง 5 สายถูกสั่งให้ออกล่าสกัดกั้นการหลบหนี ใช้เวลาอยู่ประมาณ 1 เดือนก็สามารถจับกุมผู้ร่วมมือ ผู้ที่ช่วยจำหน่ายทรัพย์ ช่วยพาหลบหนีได้ 3 คน ถูกแจ้งข้อหาร่วมลักทรัพย์หรือรับของโจร

กำลัง ส่วนหนึ่งติดตามหาทรัพย์สินที่นายเกรียงไกรฯขาย จากนายเกรียงไกรฯไปยังพ่อค้าทองที่ลำปาง จากลำปางไปยังพ่อค้าทองที่ จ.พิษณุโลก จากพิษณุโลกสู่ร้านค้าเพชร “สันติมณี” ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ กทม. ของนายสันติ – นางดาราวดี ศรีธนขันธ์

ทีมล่าหาตัวติดตามหานายเกรียงไกรฯอย่างไม่ลดละ ต้องปีนเขาข้ามป่าข้ามทุ่ง แต่ไม่พบร่องรอย จึงต้องกลับมาวิเคราะห์แผนใหม่ ว่านายเกรียงไกรฯไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในป่าได้อย่างแน่นอน เพราะนายเกรียงไกรฯชอบความสะดวกสบาย และจากการสืบเสาะข้อมูลทราบว่า นายเกรียงไกรฯชอบผู้หญิงมาก ดังนั้นการที่จะหลบอยู่ในป่าคงอยู่นานไม่ได้
ชุดที่ 1 เฝ้าการเคลื่อนไหวของญาติ
กำลังส่วนหนึ่งถูกวางซุ่มดูความเคลื่อนไหวของญาติ ในช่วงเกิดเหตุนั้นระบบการสื่อสารไม่เจริญเหมือนปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือไม่มี การติดต่อสื่อสารจะใช้จดหมายกับโทรเลข เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ในเขตพื้นที่ ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง ถูกประสานให้ร่วมมือทันที เวลาล่วงเลยเป็นเดือน ไม่มีจดหมายติดต่อไปยังพ่อแม่หรือพี่น้องของนายเกรียงไกรเลย มีแต่จดหมายถึงกำนัน ประมาณ 2 ครั้ง
ล็อคกำนัน จม.ถึงกำนัน ล็อคทันที
ชุดสืบสวนใช้ไหวพริบ เรียกกำนันไปสอบสวนขอดูจดหมาย ปรากฏว่าเป็นจดหมายของนายเกรียงไกรฯเขียนถึงพ่อแม่ ส่งผ่านกำนัน ให้ธนาณัติส่งเงินไปให้ ระบุชื่อผู้รับเป็นผู้หญิง อยู่ที่แม่สอด จ.ตาก

Click the image to open in full size.

ผู้หญิงที่นายเกรียงไกรฯบอกให้ส่งเงินไปให้ต้องมีความเชื่อมโยงกับนายเกรียงไกรฯแน่ การติดตามหาตัวหญิงผู้ที่จะรับธนาณัติเริ่มต้นขึ้น ทีมงานสืบสวนเดาไว้ก่อนแล้วว่าจะต้องเป็นหญิงขายบริการ ซึ่งก็เป็นไปตามคาด ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบตามซ่องโสเภณีที่แม่สอดทุกแห่ง พบหญิงดังกล่าวและถูกดึงตัวมาสอบอย่างลับๆ ทำให้รู้ที่พักของนายเกรียงไกรฯว่าอยู่ที่โรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่งในแม่สอด
การวางแผนจับกุมนายเกรียงไกรฯต้องรอบคอบรัดกุม ไม่ใช่กลัวจะต่อสู้หรือหลบหนี แต่ต้องคิดให้รอบคอบว่าทำอย่างไรจึงจะจับตัวได้เป็นๆ ป้องกันไม่ให้ดื่มยาฆ่าตัวตาย วางแผนเสร็จเรียบร้อย ตำรวจนอกเครื่องแบบนำโดย พ.ต.ท.เจษฎากร นะภีตภัทรกับพวก ให้หญิงแฟนนายเกรียงไกรฯนำหน้าเคาะประตูห้องพักโรงแรม ตำรวจต้องหลบตัวต่ำและอยู่ห่างๆเพราะประตูห้องพักมีกล้องตาแมวมองจากด้านในออกมาได้ เมื่อสิ้นเสียงเคาะประตูสักพักหนึ่งก็ได้ยินเสียงถอดกลอนประตูดังแกร๊ก ชุดปฏิบัติงานรู้หน้าที่เริ่มปฏิบัติการทันที คนหนึ่งที่ร่างใหญ่กระแทกประตู ปรากฏว่าติดโซ่ แต่ตำรวจเตรียมการณ์ไว้ก่อนแล้ว คือเพิ่มแรงกระแทกเต็มที่ หมุดที่ยึดโซ่ขาด ประตูเปิดออก พ.ต.ท.เจษฎากรฯพุ่งหลาวบกเข้าใส่ร่างคนซึ่งมีอยู่คนเดียว จะเป็นใครไม่ได้นอกจากนายเกรียงไกรฯมือข้างหนึ่งของ พ.ต.ท.เจษฎากรฯปิดปากนายเกรียงไกรฯ อีกมือหนึ่งคว้าจับแขนเกรียงไกรฯไว้ และเป็นจริงตามคาด ยาชนิดหนึ่งไม่ได้พิสูจน์ทราบเป็นยาอะไร อยู่ในมือขวาของนายเกรียงไกรฯ แต่ถูก พ.ต.ท.เจษฎากรฯจับไว้ได้ ตำรวจอื่นๆมาช่วย จับกุมนายเกรียงไกรฯได้สำเร็จ นายเกรียงไกรฯถูกดำเนินคดีในประเทศไทย ในข้อหาลักทรัพย์ในเคหะสถานในเวลากลางคืน นายเกรียงไกรฯรับสารภาพ ศาลได้พิพากษาตัดสินจำคุก คดีถึงที่สุดและปัจจุบันพ้นโทษแล้ว.
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
แก้ไขครั้งล่าสุดโดย Webmaster : 2009-10-17 เมื่อ 12:39 PM.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 34 / 692
MP: 354 / 23394
EXP: 71%
Click the image to open in full size.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้ (13 พ.ค.)ว่า สถาบันการประมูลโซตบี้เปิดเผยว่า เพชรบลูไดมอนส์หายากที่ขุดพบในเหมืองคูลินาน ในแอฟริกาใต้เมื่อปีที่แล้ว น้ำหนัก 7.03 กะรัต ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเหรียญเพนนี ถูกประมูลไปแล้วในราคา 9.5 ล้านดอลล่าห์ หรือราว 324,900,000 บาท โดยบุคคลนิรนามผู้หนึ่งซึ่งโทรศัพท์เข้ามาในงานประมูลประจำครึ่งปีของสถาาบันการประมูลโซตบี้

มีรายงานว่าการประมูลเป็นไปอย่างตื่นเต้น และดุเดือด โดยกว่าจะได้เจ้าของใหม่ผู้ครอบครองเพชรบริสุทธิ์เม็ดงามนี้ ทั้งสองฝ่ายต้องสู้ราคากันนาน 15 นาที ซึ่งราคาที่สูงลิ่วนี้ทำให้บลูไดมอนส์เม็ดนี้เป็นเจ้าของสถิติหม่ไปด้วย เพราะมีราคาประมูลคิดเป็นมูลค่าต่อกะรัตสูงที่สุดในโลก

สำหรับ ผู้ที่เป็นเจ้าของเพชรเม็ดนี้ จะมัีสิทธิในการตั้งชื่อเพชร ซึ่งถูกออกแบบเป็นแหวนเพชรบนตัวเรือนทองคำขาว

การประมูลครั้งนี้จัดขึ้นทุกครึ่งปีของสถาบันการประมูลโซตบี้ ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โซตบี้เพิ่งจัดการประมูล เพชรน้ำหนัก 3.73 กะรัต ไปในราคาเกือบ 5 ล้านดอลลาห์ หรือราว 171,000,000 บาท​ซึ่งเป็นสถิติของเพชรที่มีราคาต่อกระรัตสูงที่สุดล่าสุดก่อนจะถูกทุบสถิติ
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 34 / 692
MP: 354 / 23394
EXP: 71%
Click the image to open in full size.

"c" เพชรสีน้ำเงินที่เชื่อว่าเป็นเพชรอาถรรพ์ ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนนี้เมื่อฉายรังสียูวีจะเรืองแสง เป็นสีแดงต่างจากเพชรสีน้ำเงินทั่วไป อีกทั้งเพชรเก๊ที่ไม่สามารถจำแนกได้ด้วยตาเปล่ายังไม่เรืองแสงให้ความยาว คลื่นที่ 660 นาโนเมตร เป็นช่วงคลื่นที่ให้แสงสีแดง (เครดิตภาพ: สมิธโซเนียน)

ไซน์เดลี/เอพี- สีน้ำเงินของ "โฮปไดมอนด์" เพชรสีน้ำเงิน 45.52 กะรัตซึ่งตั้งโชว์อย่างสงบนิ่งในศูนย์รวบรวมอัญมณีของพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน สหรัฐฯ นั้นดึงดูดคนนับล้านให้มาเยี่ยมชมเพชรอาถรรพ์ที่สร้างตำนานต้องคำสาปนานนับ ศตวรรรษ แต่สิ่งที่คนเหล่านั้นไม่ได้เห็นคือการเรืองแสงสีแดงอยู่ชั่วครู่หลังฉาย รังสียูวีลงเพชรน้ำงาม ซึ่งนักวิจัยพบว่าเป็นวิธีช่วยจำแนกเพชรจริงจากของเก๊

นัก วิจัยธรณีวิทยาสหรัฐฯ จากสถาบันสมิธโซเนียน (Smithsonian Institution) ห้องปฏิบัติการทหารเรือสหรัฐฯ (Naval REsearch Laboratory) และมหาวิทยาลัยเพนน์สเตท (Penn State) ได้ทดลองฉายรังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวีลงบนเพชรสีน้ำเงินจากธรรมชาติจำนวน 66 เม็ดซึ่งรวมถึง "โฮปไดมอนด์" (Hope Diamond) เพชรสีน้ำเงิน 45.52 กะรัต และ "บลูฮาร์ท" (Blue Heart) เพชรสีน้ำเงิน 30.82 กะรัต ทำให้เกิดการเรืองแสงในย่านที่ตามองเห็น


จาก การวัดว่าด้วยเครื่องตรวจสเปกตรัมพบว่าเพชรจากธรรมชาติเหล่านั้นเรืองแสงใน ย่านความยาวคลื่น 500 นาโนเมตรซึ่งทำให้เห็นเป็นสีน้ำเงินและ 660 นาโนเมตรที่ทำให้เห็นเป็นสีแดง โดย "โฮปไดมอนด์" ปรากฏเรืองแสงเป็นสีแดงอยู่ราว 5 นาทีหลังจากปิดเครื่องฉายรังสียูวีไปแล้ว ขณะที่เพชรสีน้ำเงินอื่นๆ เรืองแสงเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งการเรืองแสงที่ให้สีในลักษณะดังกล่าวสัมพันธ์กับสัดส่วนของโบรอน (boron) และไนโตรเจนที่เจือปนในคาร์บอนของเพชร

"แม้ ว่าเพชรสีน้ำเงินส่วนใหญ่จะปรากฏเป็นสีชมพูหรือน้ำเงินเมื่อถูกฉายด้วยแสง อัลตราไวโอเลต เราพบว่าเพชรสีน้ำเงินทั้งหมดนั้นมีการเรืองสีแดงด้วย แต่ต่างไปจากโฮปไดมอนด์ตรงที่แสงสีแดงของเพชรสีน้ำเงินบางเม็ดนั้นถูกแสงสี น้ำเงินแกมเขียวกลบ" ปีเตอร์ เฮียนีย์ (Peter Heaney) ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนน์สเตทที่รวมในการศึกษาครั้งนี้ กล่าว โดยพวกเขาไม่สามารถเคลื่อนย้ายเพชรได้นอกจากนำเครื่องมือไปทดสอบที่ พิพิธภัณฑ์ โดยมีเวลาช่วงก่อนเปิดและหลังปิดพิพิธภัณฑ์สำหรับทำการทดลอง

การ เจือปนของธาตุต่างๆ ในคาร์บอนทำให้เพชรเกิดสีสันต่างๆ สำหรับเพชรสีน้ำเงินนั้นโบรอนที่เจือปนให้เกิดสีน้ำเงินในธรรมชาติ ส่วนเพชรสีเหลืองนั้นเกิดจากการเจือปนของไนโตรเจน ซึ่งเครื่องวัดสเปกตรัมสามารถวัดคุณสมบัติจากการเจือปนของธาตุต่างๆ ได้ ทั้งนี้เพชรสีน้ำเงินในธรรมชาติมีระดับโบรอนเจือปนสูงและมีระดับเจือปนของ ไนโตรเจนต่ำ ซึ่งอันตรกริยาของธาตุทั้งสองอาจทำให้เกิดการเรืองแสงสีแดงเมื่อถูกกระตุ้น ด้วยรังสียูวี และนักวิจัยยังได้ทดลองกับเพชร 3 เม็ดที่สังเคราะห์ขึ้นและเจือปนธาตุโบรอนซึ่งพบว่าเพชรสีน้ำเงินสังเคราะห์ ทั้งสามที่แม้จะแยกไม่ออกด้วยตาเปล่านั้นไม่ปล่อยคลื่นแสงความยาว 660 ออกมาเหมือนเพชรธรรมชาติอื่นๆ

สำหรับ "โฮปไดมอนด์" นั้นเป็นเพชรที่ได้จากโคตรเพชร 112 กะรัตที่ขุดได้จากเหมืองในอินเดียเมื่อกลางศตวรรษที่ 16 จากนั้นก็ถูกเจียระไนให้เหลือ 67 กะรัตเป็นเพชร "เฟรนซ์บลู" (French Blue) เพื่อประดับมงกุฎของกษัตริย์ฝรั่งเศส แล้วเพชรดังกล่าวได้หายไประหว่างปฏิวัติฝรั่งเศส ก่อนที่จะปรากฏภายหลังอีก 20 ปีต่อมาในปี 2355 ในรูปของเพชรขนาดราว 45 กะรัตในชื่อโฮปไดมอนด์

เจ ฟเฟอรีย์ โพสท์ (Jeffery Post) ผู้รักษาศูนย์รวบรวมอัญมณีแห่งสหรัฐฯ ในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนกล่าวว่า หากโฮปไดมอนด์นี้คือเพชรสีน้ำเงินจากโคตรเพชรเม็ดเดียวกับที่เป็นเครื่องประ ดับมงกุฏกษัตริย์ฝรั่งเศส การทดลองที่พบนี้ก็ใช้จำแนกอัญมณีที่มาจากแหล่งเดียวกันได้ อย่างไรก็ดีระหว่างการทดลองไม่สามารถเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ด้วยข้อจำกัด เรื่องแสง แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการบันทึกวิดีโอไว้ให้ผู้เข้าชมได้เห็น

"ผู้ คนทั่วไปคิดถึงโฮปไดมอนด์ว่าเป็นอัญมณีแห่งประวัติศาสตร์ แต่การศึกษาครั้งนี้ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของเพชรซึ่งเป็นตัวอย่าง สำหรับทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่หาได้ยาก ซึ่งช่วยให้เรามองทะลุเข้าไปในความรู้ของเราเกี่ยวกับเพชรและการก่อเกิดของ อัญมณีเหล่านี้ในโลก" โพสท์กล่าว
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
รูปส่วนตัว Webmaster
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-04-29
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร
โพสต์: 1,062
Level: 28 HP: 34 / 692
MP: 354 / 23394
EXP: 71%
ตามข่าวที่ ได้ประกาศจากศาลฎีกาเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2552 ให้ประหารชีวิต ชลอ เกิดเทศ อดีตนายตำรวจชื่อดังที่ลูกน้องเรียกว่า “ป๋าลอ” และเป็นมือปราบชั้นเซียนที่ได้รับฉายาว่า “สิงห์เหนือ” เหตุใดจึงประสบชะตากรรมเช่นนี้

อาถรรพ์เพชรซาอุฯ โคตรเพชรเม็ดสุดท้ายที่เรียกว่า บลูไดมอนด์ ส่งผลให้มีผู้ที่เกี่ยวข้องล้มตายมากมาย

เปิดตำนานจอมโจร ห้อยชื่อคนไทยหัวขโมย
เหตุเกิดจาก ปี 2532 คนไทยขายแรงงานในประเทศซาอุดิอาระเบียชื่อ นายเกรียงไกร เตชะโม่ง ซึ่งทำงานขยันขันแข็งจนได้เข้าไปทำงานรับใช้พระราชวังของซาอุฯ เมื่อสบโอกาสที่พระราชวงศ์เสด็จประพาส(เที่ยว)นอกวัง 15 วัง ก็ทำการหลบซ่อนในวังนาน 7 วัน และกวาดเครื่องเพชรใส่ถุงปุ๋ยโยนออกนอกกำแพงวัง ก็กวาดเครื่องประดับทรัพย์สินใส่แพ็กกระเป๋าปนกับสัมภาระส่งพัสดุกลับประเทศไทย มูลค่ากว่า ร้อยล้านบาท

นายเกรียงไกร เตชะโม่งเป็นคนจังหวัด ลำปาง เมื่อกลับมาก็ปล่อยขายของร้อนที่เมืองบ้านเกิด และมีผู้ที่เกี่ยวข้องก็คือ เจ้าของร้านเพชรคลองถม นายสันติ ศรีธนะขันธ์ ร่วมซื้อด้วย นายเกรียงไกร ไม่ค่อยสันทัดด้านเพชรจึงปล่อยขายราคาถูก ชุดแรกขายไปเพียง ห้าล้านบาท
ระหว่างนี้ ทางการซาอุฯ และสถานทูตซาอุฯ รู้ตัวจึงเรียกร้องให้รัฐบาลไทยจับกุม นายเกรียงไกร เตชะโม่งโดยด่วน
นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดินแดนน้ำมันซาอุฯ เริ่มไม่ไว้ใจ “คนไทย” อีกแล้ว ตัดสัมพันธ์กันนานหลายปี

จอมโจรเกรียงไกร เตชะโม่ง กบดานหลายเดือน กำลังจะหลบหนีเข้าไปพม่า จึงถูกจับ และบอกที่ซ่อนทั้งหมดของเพชร และอ้างถึงคนที่ซื้อต่อ โทษของเขาคือจำคุกนาน 7 ปี แต่สารภาพโทษลดกึ่งหนึ่งเหลือสามปีครึ่ง ซึ่งถ้าดูจากผลพวงทางการทูต และชื่อเสียงประเทศ อาจจะลงโทษน้อยไปด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าถูกส่งกลับซาอุฯ มีเพียงโทษประหารชีวิตอย่างเดียว
Click the image to open in full size.

อุ้มฆ่า สองแม่ลูกตระกูลศรีธนะขัณฑ์

จากนั้น ทีมสืบสวนนำโดย พลตำรวจโท ชลอ เกิดเทศ ติดตามจับกุม และได้เพชรชุดหนึ่งคืนมา แต่เพชรที่ส่งคืนบางส่วนเป็นเพชรปลอม และสิ่งที่ขาดหายไปคือ “บลูไดมอนด์” ชุดเพชรเม็ดใหญ่ มูลค่าสูงที่สุด ที่มีสลักตำหนิไว้ เห็นก็จะจำได้ ซึ่งเชื่อว่าอยู่ที่ นายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ มีการติดต่อจากตำรวจ ซึ่งเชื่อว่านายสันติ ศรีธนะขัณฑ์รู้ตัวก่อน จึงหลบหนีไป อีกทางหนึ่งก็มีการลอบ “อุ้ม” นางดาราวดี และ ด.ช. เสรี ศรีธนะขัณฑ์ ระหว่างที่นางดาราวดีไปรับลูก เกิดเป็นแฟ้มคดีตอนใหม่ของการ อุ้มฆ่าสองแม่ลูก

เดิมที่เชื่อว่ามีการอุ้มเพื่อเรียกค่าไถ่ โดยที่ พลตำรวจโท ชลอ เกิดเทศ มีบทบาทในการต่อรองราคาค่าไถ่ตัวด้วยซ้ำ แต่จริงๆแล้วเป็นเพียงแผนที่ต้องการเรียกนายสันติให้ปรากฏตัวและบอกที่ซ่อนของ บลูไดมอนด์

ทีมงานอุ้มนั้น ที่แท้จริงคือตำรวจนั่นเอง รวมทั้งเชื่อว่ามีนายตำรวจในทีมข่มขืนนางดาราวดีด้วย เมื่อเหตุการณ์เกินเลย เกรงว่าจะชี้พยานได้ภายหลังจึงจัดฉากฆ่าสองแม่ลูก แต่ให้ดูเหมือนว่า ถูกรถชนกับรถสิบล้อ ขณะที่ถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว

ชันสูตรแล้ว ฆาตกรรมอำพราง
ทีม ชันสูตร เห็นว่า ลักษณะการเฉี่ยวชนของรถสิบล้อ ไม่น่าจะทำให้เกิดการตายได้ และบาดแผลตามเนื้อตัว และที่สมองของสองแม่ลูกมีอาการบวม เป็นอาการของการถูกทุบตี จึงมีการสืบสวนพิเศษอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เองที่มีการสืบพยานและการติดต่อสื่อสารหลายประเด็น จึงชี้ตัวไปที่ พลตำรวจโท ชลอ เกิดเทศ และลูกน้องอีกเก้าคนที่ได้ทำการยักยอกของกลางและอุ้มฆ่าแม่ลูกตระกูลศรีธนะขัณฑ์ทั้งหมด
Click the image to open in full size.
อาถรรพ์เพชรซาอุจนถึงวันนี้
  • ปัจจุบันก็ยังหา บลูไดมอนด์ ไม่พบ
  • นายเกรียงไกร เตชะโม่ง กลับไปใช้ชีวิตหลังพ้นคุกที่บ้านเกิดอย่างสมถะหลบหน้าผู้คน
  • มีคนตายที่เกี่ยวของกับคดีนี้ ที่เปิดเผยต่อสื่อ สองศพคือสองแม่ลูกตระกูลศรีธนะขันธ์ ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญในเวลานั้น
  • พลตำรวจโท ชลอ เกิดเทศ และลูกทีมนายตำรวจถูกพิพากษาจำคุก เมื่อปี 2545 จนถึงปัจจุบัน โดยมีการให้ข้อมูล ออกหนังสือประวัติของ ป๋าลอในคุกคลองเปรม และกล่าวว่า จากจุดที่เป็น “ฮีโร่” กลายเป็น “ฮีร่วง” และล่าสุด ได้มีการพิพากษาจากศาลฎีกาประหาร ชลอ เกิดเทศ เมื่อ 16 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา
  • ชลอ เกิดเทศ เคยเป็น อดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และเคยกล่าวว่า "หากไม่ถูกจับเสียก่อน จะนำเงิน 100 ล้านมาทุ่มให้ฟุตบอลไทย" (โชคดีที่ไม่เป็นเช่นนั้น อาถรรพ์บาปกรรมอาจจะมาตกกับวงการฟุตบอลไทยก็เป็นได้ และก็ไม่รู้ว่าเป็นเพียงคำอ้างว่าผิดเพื่อส่วนรวมหรือเปล่า?)
Click the image to open in full size.


อาถรรพ์ของเพชร หรือ อาถรรพ์ของตัณหามนุษย์กันแน่ที่ทำให้เกิดคดีซ่อนเงื่อนเช่นนี้ ...
Click the image to open in full size.
webmaster@songtoday.com
ถ้าอยากเดินไปข้างหน้า ไม่ควรย้อนอดีต เอามาทำร้ายปัจจุบัน
if you want to step forward. you should not keep hurtind yourselfvthinking about the past.
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
ซาอุ , เพชร
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 07:10 AM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30