Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว ยัยมู๋อ้วน
Super Moderators


สมัครเมื่อ: 2008-04-30
โพสต์: 369
Level: 17 HP: 7 / 422
MP: 123 / 13856
EXP: 91%
Click the image to open in full size.

คนเรามีความผูกพันเกี่ยวข้องกับตัวเลขมาตั้งแต่เกิดจ นกระทั่งสิ้นอายุขัยกันเลยทีเดียว...และที่ผ่านมากับ เลข 7 ในวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2007 ที่สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนจนเกิดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นทั่วโลก ทั้งแต่งงาน คลอดลูก จัดงานรื่นเริงตลอดจนนัดพบปะสังสรรค์กัน...

กระแสฮอตฮิตเลข "7" แพร่อิทธิพลมาถึงคนไทย ทำให้ทารกหลายคนต้องลืมตามาดูโลกในวันนี้ และที่ฮือฮากับทารกที่เกิดบนแท็กซี่ ที่มีทะเบียนรถ "7777" ด้านโปลิศบ้านแพ้วยังขอเกาะกระแส ถือเลขมงคลตามแบบฝรั่งถือฤกษ์ "7 โมง วันที่ 7 เดือน 7 ปี 2007" จัดงานแต่งลูกชายพร้อมกัน 2 คน เช่นเดียวกับบ่าวสาวทั่วโลกอีกกว่า 7 พันคู่

ความเชื่อในเรื่องของตัวเลขแต่ละชนชาติมีความเชื่อที ่แตกต่างกันไป สำหรับเลข 7 คนยุโรปถือว่าเป็นเลขที่ดีและให้โชคลาภ เป็นเลขศักดิ์สิทธิ์และมีอำนาจพิเศษ ยิ่งถ้ามีหลายๆ ตัวจะยิ่งทำให้เกิดโชคดีมากขึ้นไปอีก ตรงกับความเชื่อของคนญี่ปุ่นที่ถือว่าเลข 7 เป็นเลขมงคล เพราะเลข 7 คนญี่ปุ่นอ่านว่า ชิจิ

ประเทศญี่ปุ่นมีประเพณีกินสมุนไพร 7 ชนิด เชื่อกันว่าทำให้สุขภาพดี ต่างจากความเชื่อของไทย มีคำกล่าวโบราณเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ที่ว่า โทษทุกข์ทายเสาร์ เลข 7 เป็นเลขแห่งความทุกข์ ความอมทุกข์ จึงมักถือว่าเป็นเลขไม่เป็นมงคลนักสำหรับคนไทย

อีกทั้งเลข 7 ยังเป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักตามแบบฉบับของฝรั่ง อีกด้วย เรื่องราวอาถรรพณ์ของเลข 7 กับทฤษฎี "เซเว่น เยียร์ อิทส์" (seven year itch) มีอยู่ว่า ใครที่เป็นแฟนกันแล้ว 7 ปี หากยังไม่แต่งงานใช้ชีวิตคู่ร่วมกันจะต้องมีเหตุให้เ ลิกรากันไป ที่มีมูลเหตุมาจากผลงานวิจัยของชาวต่างชาติในเรื่องค ุณภาพของชีวิตสมรสที่เริ่มต้นแบบหวานแหววเหมือนกันหม ด และจะเริ่มตกลงในราวปีที่ 7 ที่ความรักเริ่มจืดจางลง

เรื่องนี้มีทั้งฝ่ายที่เชื่อและไม่เชื่อ ซึ่งฝ่ายที่เชื่อให้เหตุผลว่า เพราะระยะเวลา 7 ปี เป็นเวลานานพอที่จะทำให้ต่างฝ่ายต่างพบเจอคนใหม่และเ ริ่มเบื่อคนรักเก่า ในขณะที่คนไม่เชื่อตอบโต้ว่า คนเราถ้าคิดจะมีคนใหม่ไม่ต้องรอให้ถึง 7 ปี ก็เลิกกันได้ เพราะถ้าเป็นคู่รักคู่ตุนาหงันกันจริงๆ เลข 7 หรือไม่ว่าจะเป็นเลขใดๆ ก็ตาม คงไม่มีอิทธิพลต่อความรักทั้งสิ้น

ความเชื่อเรื่องตัวเลขของคนไทยนั้นเป็นที่ทราบกันดีว ่าเลข 9 เป็นเลขดี เลขมงคล ยอดฮิตติดลมบนมาโดยตลอด เพราะด้วยการออกเสียงที่พ้องกับคำว่าก้าว ที่หมายถึง ก้าวไปข้างหน้า ซึ่งจะนิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ โดยยึดเลข 9 เป็นหลักนำมาใช้ในเรื่องของฤกษ์ยามที่ต้องเป็นวันที่ 9 เดือน 9 รวมทั้งขึ้นต้นหรือลงท้ายของเวลาด้วยเลข 9

ความเชื่อเรื่องเลข 9 สำหรับคนจีนถือเป็นเลขมงคลเช่นกัน เนื่องจากเป็นเลขที่มีค่ามากที่สุดจึงเป็นสัญลักษณ์ข องความยิ่งใหญ่ ความเป็นที่สุด นอกจากนี้เสียงอ่านของเลข 9 ยังพ้องเสียงกับคำว่า นาน ยาวนาน ที่แสดงถึง การมีอายุยืน จึงทำให้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลข 9 จึงครองใจชาวจีนตลอดมาไม่ต่างจากคนไทย

แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นกลับมีความเชื่อเลข 9 ที่ต่างจากคนไทยและจีน โดยเลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า คุ ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำที่หมายถึง ความยากลำบากในภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นแดนซามูไรจึงถือว่าเลข 9 เป็นเลขที่ไม่ดี มีความหมายถึงความยากลำบาก

เลขที่คนญี่ปุ่นเห็นแล้วส่ายหน้ารองจากเลข 9 คือเลข 4 เนื่องจากว่าในภาษาญี่ปุ่น 4 อ่านออกเสียงว่า ชิ ความตายก็อ่านว่า ชิ เช่นเดียวกัน ซึ่งออกเสียงคล้ายกันมาก จึงทำให้ห้องตามอพาร์ตเมนต์หรือโรงพยาบาลในญี่ปุ่นจะ ข้ามเลข 4 มีแต่ห้อง 1 2 3 ห้องต่อไปเป็นเลข 5 โดยที่ไม่มีเลข 4 ให้เห็นเลย

ซึ่งคล้ายกับความเชื่อของฝรั่งตาน้ำข้าวที่ตามโรงแรม จะข้ามห้องหมายเลข 13 ไปเหมือนกัน และยิ่งถ้าวันที่ 13 ตรงกับวันศุกร์ ถือว่าวันนั้นเป็นวันที่โชคร้ายเข้าไปใหญ่ อาถรรพณ์เลข 13 นั้น ชาวคริสต์มีความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอัปมงคล เนื่องจากเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ที่เร ียกกันว่า "เดอะ ลาสต์ ซัปเปอร์" (The Last Supper) ที่มีสาวกร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากันกับพระองค์รวม 13 คน และความเชื่อว่าวันศุกร์เป็นวันโชคร้ายเพราะเป็นวันท ี่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน และเป็นวันที่อดัมกับอีฟละเมิดกัดแอปเปิ้ลต้องห้ามขอ งพระผู้เป็นเจ้าในสวนเอเดนจนต้องถูกขับไล่ออกมา ยิ่งกว่านั้นยังเชื่อว่าเป็นวันที่อดัมกับอีฟล้มตายจ ากโลกอีกด้วย ดังนั้นเมื่อวันศุกร์ตรงกับวันที่ 13 จึงเป็นวันที่เลวร้ายมากวันหนึ่ง

เลข 13 มีอิทธิพลขยายไปอย่างกว้างขวางในอเมริกาและยุโรป ที่ทำให้นักเดินเรือในบางประเทศไม่ยอมออกเรือในวันที ่ 13 และที่แปลกไปกว่านั้นในประเทศตุรกีถึงขนาดตัดเลข 13 ออกจากสารบบของตัวเลขเลยทีเดียว

ตัวเลขอีกตัวหรืออีกชุดหนึ่งที่ฝรั่งไม่ชอบคือเลข 666 หรือเลข 6 เชื่อกันว่าเป็นเลขอาถรรพณ์ การนอกลู่นอกรอย เป็นความวิตถาร ประหลาด ผิดเพี้ยน เป็นเลขซาตาน รวมทั้งเวลาออกเสียงแล้วไม่เป็นมงคลเพราะเลข 6 ออกเสียงแล้วพ้องกับคำว่าเจ็บไข้ได้ป่วยในภาษาอังกฤษ อีกด้วย

ต่างจากความเชื่อของชาวจีนที่เลข 6 กลับถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความราบรื่น หนุ่มสาวคู่ใดที่จะแต่งงานจึงมักเลือกวันที่มีเลข 6 เป็นวันมงคล เช่นวันที่ 6 หรือไม่ก็วันที่ 16 รวมทั้งวันที่ 26 เพื่อเป็นเคล็ดให้ชีวิตคู่ราบรื่นสมหวังนั่นเอง จึงทำให้เห็นว่าเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์โทรศัพท์มือถือหรือทะเบียนรถที่มีหมายเลข 6 8 และ 9 เป็นที่นิยมของชาวจีนเป็นอย่างมาก

เลข 4 ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นกลับไปสอดคล้องกับความเชื่อ ของคนจีนที่ไม่ชอบเลข 4 เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่าตายในภาษาจีนเช่นเดียวกัน รวมทั้งเลข 73 กับเลข 84 ถือเป็นเลขอัปมงคลเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ เพราะมีความเชื่อว่าขงจื๊อเสียชีวิตเมื่ออายุ 73 ปี และเมิ่งจื่อเสียชีวิตเมื่ออายุ 84 ปี ขนาดปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ยังไม่สามารถข้ามพ้นตัวเลขนี้ไ ปได้ คนธรรมดายิ่งไม่ต้องเอ่ยถึง เมื่อผู้เฒ่าผู้แก่มีอายุ 73 หรือ 84 ตนเองและบุตรหลานจะเลี่ยงไม่กล่าวถึงกัน

เลขมงคลในความเชื่อของชาวแดนอาทิตย์อุทัยถือว่าเลข 8 เป็นเลขมงคลอีกเลขหนึ่ง คนญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า ฮะจิ มีความเชื่อว่าเป็นเลขแห่งความสมบูรณ์ ความสมดุล มีที่มาจากความเชื่อเรื่องศาสตร์แห่งความสมดุลของขงจ ื๊อ รวมทั้งความเชื่อในนิกายเซน ซึ่งไปพ้องกับความเชื่อของคนญี่ปุ่น

ชาวจีนที่ทำการค้าจะชื่นชอบเลข 8 เป็นที่สุด เพราะ 8 ในภาษากวางตุ้งไปพ้องกับคำที่มีความหมายว่า ร่ำรวย มั่งมี ตั้งแต่เปิดประเทศมานั้นชาวกวางตุ้งเป็นรุ่นแรกๆ ที่เริ่มทำการค้าและประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง คนจีนในมณฑลอื่นๆ จึงถือเป็นแบบอย่างในการทำธุรกิจและถือเลข 8 เป็นเลขมงคลตามอย่างคนกวางตุ้งรวมทั้งยังหมายถึง 8 เซียน หรือโป๊ยเซียน ที่คอยดูแลปกป้องรักษา อีกทั้งยังไปคล้องกับสัญลักษณ์ความเป็นนิรันดร์ในยุโ รป ซึ่งในปีหน้าจีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิม ปิก ซึ่งตรงกับ ค.ศ. 2008 อีกด้วย

แต่กลับตรงกันข้ามกับความเชื่อของไทยเพราะเลข 8 ในความเชื่อของไทยมักเป็นเลขไม่ดี เลขแห่งราหู หมายถึงการทะเลาะวิวาท ความเดือดร้อน อีกเลขที่คนไทยมักขยาดกันคือเลข 6 อาจด้วยเหตุผลเดียวกันกับฝรั่งในเรื่องของการออกเสีย งมาแล้วไม่เป็นมงคล ที่หมายถึงหก ตก ทำอะไรไม่ขึ้น ล้มไม่เป็นท่า

ทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อที่ยากแก่การพิสูจน์ได้ แต่อย่างหนึ่งที่พอจะสมเหตุสมผลคือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดกับตัวเรา ล้วนเป็นผลมาจากการกระทำทั้งสิ้น...!!
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 01:50 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30