Songtoday.com™
ติดต่อโฆษณา © โทร: 081-775-0013 : Songtoday.com
เครื่องมือจัดการกระทู้   Switch to Linear ModeSwitch to Hybrid ModeSwitch to Threaded Mode
รูปส่วนตัว finzh
Administrators


สมัครเมื่อ: 2008-05-01
โพสต์: 415
Level: 18 HP: 8 / 448
MP: 138 / 15015
EXP: 94%
Click the image to open in full size.


การประกวดซอฟต์แวร์ แอพพลิเคชั่น บนมือถือ ในโครงการ “Samart Innovation Awards 2008”
ที่จัดโดย บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ทำการประกาศผลการตัดสินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ในปีนี้ถือเป็นการจัดการแข่งขันเป็นปีที่ 6 ติดต่อกันแล้ว โดยมีเยาวชนระดับอุดมศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 225 ผลงาน
ซึ่งมีผลงานการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ที่ชนะใจกรรมการ ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 11 ผลงาน
ซึ่งผู้ที่คว้ารางวัล Gold Award ไปครอง คือ ผลงาน Track Me ของ น.ส.ศุลีพร ศุจิจันทรรัตน์ น.ส.นีรา ศรีวารีรัตน์ และนายจิรายุ โกแมนพิชัย นักศึกษาปีที่ 3 โครงการ ICT คณะวิทยาศาสตร์ ม.หมิดล


Click the image to open in full size.สำหรับรางวัล Silver Award มีผู้ที่ได้รับรางวัล 3 ผลงาน คือ ผลงาน CORESONX ของนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผลงาน Mobile Remote ของนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผลงาน hiLive ของนักศึกษาจาก ม.ธรรมศาสตร์ และรางวัล Bronze Award มี 3 รางวัล คือ ผลงาน Accelero Mazer และ ผลงาน Vision Enhancement ของนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผลงาน MbarBiz ของนิสิตจากม.เกษตรศาสตร์
ส่วน รางวัลชมเชยมี 4 รางวัล คือ ผลงาน The Parallel Project ของนักศึกษา ม. ธุรกิจบัณฑิตย์ ผลงาน Sketchy ผลงาน News@8 และผลงาน Bang Fie ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


Click the image to open in full size.


น.ส.ศุลีพร ศุจิจันทรรัตน์ หรือ “น้องยุ้ย” เป็นตัวแทนเพื่อนๆ กล่าวถึงผลงานที่ได้รับรางวัล Gold Award ว่า Track Me เป็นซอฟต์แวร์ แอพพลิเคชั่นที่ใช้เพื่อค้นหาโทรศัพท์มือถือที่สูญหายหรือถูกขโมยไป ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นพบโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทางทีมใช้เวลาในการออกแบบและพัฒนาประมาณ 6 เดือน โดยโปรแกรมใช้ง่ายได้ง่าย ซึ่งเมื่อโทรศัพท์มือถือที่ลงโปรแกรม Track Me ไว้เกิดหายหรือถูกขโมยไป เราสามารถติดตาม โดยใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นส่ง SMS เข้าไปยังโทรศัพท์มือถือที่หายไป โดยใช้พาสเวิร์ดพิเศษ เมื่อเครื่องที่หายอ่านพาสเวิร์ดแล้ว ก็จะส่งข้อมูล เลขอีมี่เครื่อง เลข ID ของซิมการ์ด เครือข่ายที่ใช้ และข้อมูลการโทรออก และการรับสาย กลับมา
ในกรณีที่เครื่องถูกปิด และเปลี่ยนซิมการ์ดใหม่ โปรแกรมจะถามพาสเวิร์ด หากใส่ผิด 3 ครั้ง ปุ่มกดต่างๆ ของเครื่องก็จะใช้งานไม่ได้ และจะมีการส่ง SMS ข้อมูลกลับไปยังเครื่องที่ตั้งไว้ และ IMEI ก็จะถูกแจ้งไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อระดับการใช้งาน

Click the image to open in full size.


“ซอฟต์แวร์ แอพพลิเคชั่น ที่พัฒนาขึ้นตอนนี้สามารถนำไปใช้งานได้จริง แต่อาจจะยังไม่สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องพัฒนาและปรังปรุงต่อไปอีก เนื่องจากขณะนี้ใช้ได้เฉพาะมือถือรุ่นที่เป็น ระบบซิมเบี้ยน OS 9.1 เท่านั้น อย่างไรก็ตามหากสามารถลงโปรแกรมนี้ในมือถือทุกเครื่อง เมื่อเกิดการหายหรือถูกขโมย ก็จะทำให้รู้ว่าเครื่องนี้ถูกขโมยมา จะช่วยลดการสูญหายหรือถูกขโมยของโทรศัพท์มือถือได้”
ทั้งนี้ น้องยุ้ย บอกว่า เมื่อพัฒนาโปรแกรมนี้จนสมบูรณ์แล้วก็ตั้งความหวังว่าจะสามารถนำไปใช้ในเชิง พาณิชย์ได้ เนื่องจากยังสามารถพัฒนาโปรแกรมต่อไปได้อีก โดยเฉพาะการพัฒนาเพื่อให้ใช้งานในลักษณะ Location Tracking สำหรับผู้ปกครองเพื่อใช้ติดตามบุตรหลาน

อย่างไรก็ตามความหวังของน้องๆ สุดยอดนักออกแบบและพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถืออาจไม่ไกลเกินเอื้อม เมื่อทั้งสามคนจะได้รับโอกาสเดินทางไปดูงานด้านไอทีและซอฟต์แวร์ในต่าง ประเทศ และยังได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ และโครงการบ่มเพาะธุรกิจซอฟต์แวร์(Incubation Center) เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะมีที่ปรึกษามืออาชีพคอยให้คำปรึกษาด้านการทำธุรกิจ แก่น้องๆทั้งสามที่สนใจจะทำธุรกิจของตัวเองด้วย
Click the image to open in full size.
...ƒiñŽh@songtoday.com

Enjoy & Please at least reply to the thread!!
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
Bookmarks
Tags
track
ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือจัดการกระทู้ ตัวเลือกการแสดงผล
Linear Mode Linear Mode
กฎการโพสต์ข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is เปิด
Smilies สถานะ เปิด
[IMG] สถานะ เปิด
HTML สถานะ เปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are ปิด
Refbacks are ปิด
กระโดดไป:

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 11:03 PM.
ติดต่อเรา - Songtoday.com™ - เอกสารเก่า - ขึ้นบนสุด
Display Pagerank

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30